Trên thị trường lâu nay vốn đã xuất hiện nhiều loại chai nước gấp nhỏ lại được một cách đầy sáng tạo như Soft Flask (loại chai có thể bóp gọn trong tay) hay Fillable Accordion (loại có thể kéo dãn ra và nén lại như đàn phong cầm). Tuy nhiên DiFold, một công ty khởi nghiệp tại Bun-ga-ri tin rằng họ có một phiên bản còn tiện dụng hơn, họ xây dựng thương hiệu chai nước gấp gọn mới dựa trên nghệ thuật gấp giấy cổ xưa của người Nhật – nghệ thuật Origami.

“Chai Origami” này có thể chứa đến 750ml nước như bất kỳ chai nước nào khác, nhưng sau khi dùng hết nước thì có thể gấp lại theo các nếp có sẵn đến một kích thước vừa gọn, đủ để cho vào túi hoặc ví.

Chai Origami
(Ảnh: DiFOLD Inc.)

Trong các quảng cáo của mình, DiFold nhấn mạnh vào tính năng sử dụng lâu dài của sản phẩm thay vì chỉ dùng được một lần như các loại chai tái chế khác. Nghĩa là, nếu sản phẩm này được sử dụng phổ biến thì môi trường nước hay các bãi cỏ sẽ không phải hứng chịu nhiều rác thải nhựa hơn nữa. Đồng thời, “chai Origami” còn thật sự hữu ích với người dùng. Thay vì phải cầm suốt trên tay khi chai đã hết nước, bạn chỉ cần dùng lực ép nhẹ chai xuống trong vài giây và “nhét” vào túi, ba lô, áo khoác… hay những chỗ mà không thể để được các chai nhựa cứng thông thường. 

Tương tự như các tác phẩm gấp giấy Origami, điểm mấu chốt của sản phẩm này nằm ở chỗ các nếp gấp. Một loạt các đường gấp được tạo sẵn quanh thành chai theo hướng chéo xuống khiến chiếc chai có thể nhanh chóng được ép lại, từ chiều cao hơn 20cm xuống chỉ còn hơn 5cm.

Điều thú vị là dù loại chai này được gấp lại rất dễ dàng nhưng khi tháo trở ra thì nó vẫn có thể giữ được hình dáng vững chắc, ổn định và chịu được áp lực. Tuy lực tác dụng vào thành bên có thể làm chai méo đi nhưng nó có thể chịu được lực ép theo chiều dọc vào phần đầu hoặc đáy chai.

Để sản xuất ra loại “chai Origami” này, DiFold đã sử dụng một loại nhựa đàn hồi nhiệt dẻo không chứa hóa chất nhân tạo BPA. Họ tuyên bố loại nhựa này không mùi, không vị và có thể tái chế. “Chai Origami” có thể được rửa bằng bàn chải hoặc vẫn an toàn khi cho vào máy rửa chén.

Loại chai nước gấp gọn này cũng rất thích hợp với những người thường xuyên chạy bộ, chơi thể thao giữa tuyết hay các hoạt động khác, vì một chai nước bình thường sẽ gây bất tiện do chiếm nhiều diện tích của ba lô, túi hoặc phải cầm suốt. Ý tưởng này đã thu hút được 137.000 đô la từ dự án gọi vốn toàn cầu – Kickstarter vào giữa tháng 7/2020.

Những ai quan tâm có thể tìm thấy “chai Origami” trên indiegogo.com với giá từ 32 đô la. DiFold đã lên kế hoạch xuất xưởng sản phẩm vào tháng 1/2021.

Xa hơn nữa, DiFold còn dự định phát triển ý tưởng thiết kế tiết kiệm không gian và có thể tái sử dụng này cho các loại vật dụng khác. 

Theo New Atlas
Hồng Hạnh

Xem thêm: