Đại học Harvard là ngôi trường nổi tiếng trên toàn thế giới, những ai tốt nghiệp từ mái trường này đều được xem là dẫn đầu trong các lĩnh vực và có tương lai rất rộng mở, tiền đồ xán lạn.

Thế nhưng để được vào học tại đây, bạn có thể sẽ phải nỗ lực rất nhiều mà không ai biết được. Chàng trai Shannon Satonori Lytle đến từ bang Ohio (Mỹ) là sinh viên tốt nghiệp kỳ này của Đại học Harvard đã chia sẻ với mọi người rằng trước khi theo học ở đây, anh từng phải làm thêm kiếm tiền để nuôi các em cũng như vượt qua cuộc sống khó khăn vất vả nhằm theo đuổi việc học của mình, khiến rất nhiều người xúc động.

sinh vien ngheo, sinh viên nghèo
Chàng trai nghèo Shannon Satonori Lytle với tấm bằng tốt nghiệp Đại học Harvard. (Ảnh: Facebook)

Lễ tốt nghiệp của trường Đại học Harvard được tổ chức vào ngày 25/5 vừa qua và Shannon là một trong những sinh viên tốt nghiệp tham gia buổi lễ. Dù cha của anh là một công nhân và là người nhập cư, hơn nữa người khác cũng không cho rằng anh có thể vào được trường đại học hàng đầu này, nhưng anh lại là người đầu tiên trong gia đình lấy được bằng đại học và còn là bằng của Đại học Harvard.

Mới đây, Shannon đã chia sẻ trên trang facebook cá nhân quá trình theo đuổi việc học vất vả của mình.

Anh nói rằng mình từng làm thêm ở McDonald trong những năm trung học, nhờ vậy mới trả được phí thi SAT. Anh phải trông 3 em nhỏ đến khi các em đi ngủ thì mới có thể thức đêm học bài cho đến 4 giờ sáng. Bởi vì anh không đủ tiền để mua được xe ô tô nên phải đi bộ về nhà sau giờ học và còn phải băng qua ngõ ngách nguy hiểm trong thành phố.

Anh cho biết ban đêm anh đặt máy tính ra ngoài cửa sổ “bắt ké” Wi-Fi nhà hàng xóm để làm bài tập. Anh từng bị người ta cười cợt rằng: “Ở một nơi như Ohio này thì chỉ có con của luật sư và bác sĩ thì mới vào được những trường thuộc Ivy League”. Khi vào đại học, máy tính của anh gặp trục trặc khiến anh lo lắng lắm, bởi vì đó là chiếc máy tính mà anh phải làm hơn 150 tiếng đồng hồ mới mua được.

Anh còn cho biết mình từng kiếm tiền bằng việc lau dọn nhà vệ sinh, sắp xếp kệ sách, bán quần áo nhằm theo đuổi ước mơ và đi du lịch vòng quanh thế giới. Trong cuộc đời mình, anh luôn phải tranh thủ tiền trợ cấp cũng như các loại phiếu giảm giá. Anh là con trai của một người di dân là công nhân kho hàng cũng như là người đầu tiên đi học trong gia đình.

Cuối cùng anh viết rằng: “Bây giờ thì tôi đã tốt nghiệp Harvard rồi!”

chang sinh vien ngheo
Câu chuyện của Shannon Satonori Lytle đã truyền cảm hứng đến cho rất nhiều người. (Ảnh: Facebook)

Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, “lời tâm sự” của Shannon đã được chia sẻ hơn 210.000 lượt cũng như truyền cảm hứng đến cho rất nhiều người. Một bạn đọc trên Facebook – Jackie Bell viết rằng: “Chúc mừng cậu đã chạm đến được cột mốc này trong đời. Câu chuyện của cậu có thể truyền cảm hứng đến cho tất cả mọi người. Chúc cậu mọi việc trong tương lai đều sẽ tốt đẹp!”

Ngọc Trúc

Xem thêm: