Mỗi người đều có lần đầu tiên đi phỏng vấn, vừa rời xa cổng trường nên rất dễ phạm sai lầm do lạ lẫm hoặc thiếu kinh nghiệm làm việc và kỹ năng sống, thậm chí còn bị chê cười. 

Trang Dingo của Hàn Quốc đã thực hiện một cuộc thử nghiệm xã hội: Một thanh niên vào vai người lần đầu tiên đi phỏng vấn, bất lực xin người qua đường giúp mình thắt cà vạt, không ngờ lại nhận được sự đáp lại gây xúc động.

Đầu tiên chàng trai này đứng bên cạnh trạm xe buýt nhờ một ông chú giúp đỡ: “Thật ngại quá, hôm nay là lần đầu tiên cháu đi phỏng vấn, nhưng cháu không biết thắt cà vạt, chú có thể giúp cháu được không?”. Người này do dự vài giây, quay đầu nhìn xe trên đường và dường như đang có việc gấp, nhưng lại dang tay ra một cách rất tự nhiên để tự mình thắt cà vạt cho anh.

Vì lo xe buýt đi mất nên ông ấy vừa thắt cà vạt vừa liên tục quay đầu quan sát trên đường, nhưng vẫn rất thân thiết tỉ mỉ chỉ dẫn chàng trai trẻ như một trưởng bối của anh: “Có rất nhiều cách thắt cà vạt…”

Chàng thanh niên Hàn Quốc nhờ người qua đường thắt cà vạt
Ông chú tốt bụng thân thiết thắt cà vạt cho chàng trai trẻ.

Một nhân viên văn phòng khác thì nhanh chóng đeo cà vạt vào cổ mình, chưa đến 3 giây đã thắt xong rất đẹp. Khi đưa cà vạt cho chàng trai trẻ, người này còn dịu dàng cười nói: “Chúc cậu phỏng vấn đậu nhé!”

Bậc tiền bối cổ vũ khích lệ cậu trai trẻ.

Những người mà chàng trai gặp sau đó đều rất nhiệt tình giúp đỡ anh. Có một ông cụ nhiệt tình vừa giúp anh thắt cà vạt, vừa cổ vũ: “Bây giờ tìm việc rất khó phải không? Khi phỏng vấn phải thể hiện cho tốt đấy!”. 

Người qua đường không ngại giúp đỡ.

Một người khác cũng giúp chàng trai này thắt cà vạt thì nói: “Cậu còn trẻ, mọi thứ đều sẽ thuận lợi thôi!”. Trước đi khi người này còn vỗ vai anh để khích lệ.

Người qua đường cũng không quên cổ vũ cho chàng trai trẻ.

Ngoài những người đàn ông qua đường biết thắt cà vạt, còn có các cô, các bà cũng biết thắt và phản ứng của họ càng khiến mọi người cảm động.

Có một người phụ nữ mặc áo khoác màu kaki vừa giúp chàng trai thắt cà vạt, vừa tiện thể đưa đồ uống nóng trong tay mình cho anh: “Cậu cầm cái này đi, ấm lắm đấy”. Sau khi thắt cà vạt, cô ấy ngại ngùng cho biết lâu lắm rồi mình không thắt cà vạt và nhắc đến: “Con trai tôi cũng vừa mới tìm được việc cách đây không lâu thôi, đừng căng thẳng quá, sẽ làm tốt thôi”. Chỉ một câu nói bình thường thôi mà lại rất ấm lòng.

Người phụ nữ đối xử với chàng trai trẻ giống như với con của mình.

Người phụ nữ cuối cùng lại càng quan tâm lo lắng cho chàng trai trẻ hơn. Sau khi giúp anh thắt cà vạt, bà vừa chỉnh lại cà vạt, vừa lo lắng trách anh trời lạnh như vậy mà không mặc thêm áo, “Sao lại ra ngoài như thế này! Ít nhất cũng phải mặc áo khoác rồi hẵng ra ngoài chứ… Xem xem tay cậu lạnh cóng lại rồi!”. Từng hành động lời nói của bà đều cho thấy sự quan tâm chân thành gây xúc động.

Sau đó, bà lấy một cái túi giữ ấm từ trong túi xách và nói “Bác không lạnh” rồi dúi túi giữ ấm vào tay chàng trai trẻ.

Từng hành động lời nói của bà đều cho thấy sự quan tâm chân thành gây xúc động.

Dù chàng trai trẻ không ngừng từ chối, nhưng bà vẫn nói “Cầm lấy đi! Bác không lạnh, bác mặc áo ấm đủ rồi”“Những người trẻ tuổi bây giờ rất vất vả phải không? Đừng mất tự tin và phỏng vấn thật tốt, chúc cậu có kết quả tốt đẹp!”

Chỉ là tình cờ gặp gỡ trên đường, nhưng có thể quan tâm chân thành như vậy, hình ảnh ấm áp này khiến người ta xúc động.

Các cư dân mạng đều tỏ ra cảm động và cho biết: “Tràn đầy tình yêu dành cho chàng trai trẻ…”, “Cảm ơn sự giúp đỡ của mọi người đã khiến tôi tin tưởng trên thế giới này vẫn còn những điều tốt đẹp”, “Thật là ấm áp như người thân vậy”, “Đột nhiên cảm thấy thật nhiều tình yêu thương”. Cũng có người hài hước viết: “Hỏi tôi là tiêu rồi, bởi vì tôi không biết thắt đâu!”

Việc làm của những người qua đường này có vẻ rất bình thường, nhưng khi một người bất lực cần giúp đỡ, đôi khi chỉ một việc làm nhỏ đơn giản thôi đã có thể mang đến cho người khác đầy năng lượng tích cực. Cuối cùng, chúng ta hãy cùng xem đoạn clip ấm áp này nhé!

Thanh Vân

Xem thêm: