Đôi khi, sự biến đổi to lớn trong cuộc sống lại trở thành một bước ngoặt trong đời người, giống như câu chuyện đã xảy ra với chàng trai người Mỹ Kevin Morton Jr: Cậu từng bị trúng đạn, 9 năm sau cậu quay lại bệnh viện đã cứu mạng mình, nhưng lần này là để ký hợp đồng làm bác sĩ phẫu thuật ngoại khoa chứ không phải là một bệnh nhân.

cứu mạng
Chàng trai trẻ suýt mất mạng năm ấy, anh đã thực hiện được ý nguyện trở thành bác sĩ tại nơi đã phẫu thuật cho mình sau 9 năm. (Ảnh: Courtesy of Kevin Morton Jr.)

Năm 2007, Kevin 22 tuổi lúc đó đang làm thêm tại một nhà hàng ở Detroit, tiểu bang Michigan. Vào ban đêm khi đèn đã tắt, cả nhà hàng trống trơn chỉ còn một mình anh. Anh dùng điều khiển mở khóa khởi động xe từ xa, sau đó khóa cửa nhà hàng rồi đi nhanh vào xe. Ngay khi anh đang định lái xe đi thì một tên cướp có vũ trang xuất hiện trước cửa xe.

Hắn ta bắn vào bụng Kevin xuyên qua cửa kính. Trong lúc mơ hồ, Kevin còn nhớ cách đó khoảng một dặm là đồn cảnh sát. Anh tăng tốc lái xe đi, nhưng nửa đường thì bị mất ý thức.

Kevin được đưa vào phòng cấp cứu ở bệnh viện St.John. Tên cướp đã bắn xuyên qua cơ hoành trúng động mạch chủ của anh.

Vết thương rất nặng, bác sĩ nói rằng hy vọng sống của anh chỉ có 10%. Để cứu mạng Kevin, bác sĩ đã cắt đi một phần lá lách, ruột non và kết tràng của anh. Kevin còn gặp phải tình trạng xẹp phổi. Do cuộc phẫu thuật và các biến chứng nên anh không được ăn cơm, chỉ có thể dùng ống truyền thực trong suốt một năm.

Tiến sĩ Dharti Sheth Zelmanski ở Bệnh viện St.John đã làm nhiều cuộc phẫu thuật cho Kevin và cứu sống anh, giúp anh quay lại cuộc sống bình thường.

Trải qua cơn nguy kịch này, Kevin đã lựa chọn lại con đường đi của cuộc đời mình, anh dùng mọi thứ mà mình có được để báo đáp cho mọi người. Kevin nảy ra suy nghĩ muốn làm bác sĩ.

Năm 2009, anh quay lại trường Đại học Auckland để theo học một khóa dự bị y học, sinh hóa và vi sinh. Năm 2012, sau khi tham gia kì thi đầu vào MCAT, Kevin trúng tuyển vào khoa xương khớp trường Đại học Y dược Michigan, anh đã chọn chuyên ngành phẫu thuật ngoại khoa.

chang trai
Năm 2016, Kevin tốt nghiệp khoa xương khớp trường Đại học Y dược Michigan. (Ảnh: NBC News)

9 năm sau lần bị bắn đó, Kevin tốt nghiệp trường y và đến thực tập lâm sàng tại Bệnh viện St.John, đây cũng chính là nơi đã cứu mạng anh. Anh đã ký hợp đồng bác sĩ ngoại khoa nội trú 9 năm với Bệnh viện St.John và chính thức trở thành một bác sĩ ngoại khoa.

Kevin trở thành bác sĩ ngoại khoa của Bệnh viện St.John, nơi đã cứu mạng anh. (Ảnh: Courtesy of Kevin Morton Jr.)

Năm 2009, Kevin kết hôn cùng người yêu thời trung học là cô Shirley Joy. Bác sĩ Zelmanski từng cứu anh năm đó cũng đến tham dự hôn lễ của anh. Kevin đã giới thiệu với mọi người rằng bà là ân nhân cứu mạng của mình.

Bác sĩ Zelmanski nay đã là đồng nghiệp của Kevin cho biết: “Hy vọng rằng câu chuyện này có thể cổ vũ những người đang không vui vẻ đừng chán nản, hãy giữ thái độ tích cực”.

bac si
Kevin và bác sĩ Zelmanski nay đã là đồng nghiệp của nhau. (Ảnh: NBC News)

Hiện nay Kevin thường hay được mời đi diễn thuyết, anh chia sẻ với giới truyền thông rằng: “Đây là một câu chuyện kinh điển về một người không từ bỏ dù từng bị bắn.”

Cuộc sống thật sự rất quý giá. Chúng ta đều nên biết quý trọng cuộc sống như Kevin, lấy dũng khí để thực hiện sứ mệnh trong cuộc đời mình, khiến cho cuộc sống này trở nên đầy ý nghĩa.

Ngọc Trúc

Xem thêm: