Một đầu bếp chỉ mới 20 tuổi ở bang Oklahoma (Mỹ) vì gia cảnh khó khăn nên mỗi ngày phải dành 6 tiếng đi bộ quãng đường 27 km tới nhà hàng nơi anh làm việc và về nhà. May mắn thay, có những người tốt bụng đã nhận ra tình trạng của anh, ngoài tặng anh một chiếc xe đạp, họ còn quyên góp tiền giúp anh giải quyết vấn đề cấp bách.

đi bộ đi làm
(Ảnh: Michael Lynn cung cấp cho tờ The Epoch Times)

Anh Donte Franklin ở thành phố Moore sinh ra trong một gia đình khó khăn, bất hạnh hơn là vào năm 16 tuổi, mẹ anh đã qua đời vì căn bệnh viêm gan. Sau đó, cuộc sống của anh ngày càng khó khăn hơn, may mắn là các anh chị em của anh cũng luôn hỗ trợ lẫn nhau.

Anh Donte rất kiên cường, anh vẫn cố gắng tích cực đối diện với cuộc sống. Để hỗ trợ gia đình cũng như nuôi sống chính mình, anh đã nghỉ học để đi làm thuê ngay từ sớm, sau một thời gian vất vả nỗ lực, anh đã có được công việc đầu bếp khi chỉ mới 20 tuổi. Hơn nữa, để làm được nhiều công việc kiếm thêm tiền, anh còn cố gắng học nghề và dự định trở thành thợ hàn.

Anh Donte nói với đài WKRC: “Tôi phải giữ thái độ tích cực. Tôi phải cố gắng để mình trở nên tốt hơn để mẹ tôi vui lòng.”

Thế nhưng nhà hàng Buffalo Wild Wings nơi anh Donte làm việc lại ở đầu bên kia của thành phố Moore, cách nơi anh sống gần 14 km. Do không có tiền để mua xe nên mỗi ngày anh phải dậy sớm 3 tiếng để đi bộ đến chỗ làm. Mặc dù đường đi xa xôi và phải chịu đựng các điều kiện thời tiết, nhưng anh luôn ghi nhớ lời dặn dò của mẹ rằng “Hãy nỗ lực hết sức nhân lúc còn trẻ, đừng sợ khổ”, nên anh đã luôn nỗ lực làm việc và chưa từng đi muộn.

“Công việc này có ý nghĩa rất to lớn đối với tôi, tôi thật sự không quan tâm mình có mệt hay không, tôi chỉ cần cố gắng là được. Gia đình tôi cũng sẽ tự hào về tôi.”

Thế nhưng, cách đây không lâu, cuộc sống của anh đã xảy ra một sự thay đổi đầy “kịch tính”. Vào một ngày giữa tháng trước, khi Donte đi làm như mọi ngày, anh Michael Lynn sống ở gần đó lái xe ngang qua đã phát hiện ra anh đi bộ một mình một quãng đường rất dài dưới trời nắng nên đã chủ động ngỏ ý cho anh đi nhờ xe.

Trong lúc hai người trò chuyện, anh Donte đã nói thật rằng mỗi ngày mình đều đi bộ 27 km đi làm và về nhà. Sau khi biết được điều này, anh Michael cảm thấy hết sức kinh ngạc cũng như rất khâm phục nghị lực của anh Donte. Trước khi xuống xe, anh Michael đã gửi anh Donte 20 đô la tiền ăn khi biết anh này không có tiền để ăn.

Sau đó, anh Michael đã chia sẻ câu chuyện về anh Donte lên Facebook và nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người tốt bụng. Người quản lý của nhóm từ thiện xe đạp địa phương mang tên “My Riding Buddies Oklahoma and Bikers for Elves”, cô Kerri Collins đã vô cùng cảm động, cô nghĩ rằng những người trẻ tuổi không nên chịu đựng những điều này, vì vậy cô đã tặng cho anh Donte một chiếc xe đạp mới toanh.

Đồng thời, người đàn ông tốt bụng có tên Antonio Jaramillo đã lập một trang web quyên góp cho anh Donte với hy vọng có thể giúp anh mua được một chiếc ô tô từ sự đóng góp của công chúng. Điều đáng mừng là chỉ trong vòng 2 tuần ngắn ngủi họ đã thành công quyên góp được 53.000 đô la – đủ để mua một chiếc xe ô tô mới.

Tuy nhiên vì anh Donte chưa lấy được bằng lái nên hiện nay anh vẫn đi làm bằng xe đạp. Đồng thời, anh cũng hy vọng rằng số tiền này có thể giúp đỡ được cho người thân của anh.

Anh Donte hết sức biết ơn sự giúp đỡ của anh Michael, hai người đã trở thành bạn tốt của nhau, còn anh Michael thì khen ngợi anh Donte là một chàng trai tốt bụng: “Chúng ta cần giúp đỡ lẫn nhau, tôi quý cậu ấy như yêu thương chính bản thân mình vậy.”

Anh Michael nói với tờ The Epoch Times rằng họ dự định sẽ cùng nhau đi nhà thờ. Anh Donte vừa làm việc vừa học nghề thợ hàn, “Cậu ấy có rất nhiều việc cần phải làm, đây là một điều tốt.”

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: