Một chàng trai trẻ ở Hawaii (Mỹ) đã làm thêm hơn 300 công việc trong vòng 11 tháng để trả hết khoản vay học phí hàng chục ngàn đô la, rất nhiều bạn bè đồng trang lứa với anh đều không thể làm được điều này.

làm thêm, trả học phí
(Ảnh: Kamaka Dias)

Anh Kamaka Dias (27 tuổi) tốt nghiệp Đại học Hawaii đã quyết định cố gắng hết sức để trả hết khoản nợ vay học phí trong thời gian ngắn nhất. Trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình, anh cho biết: “Nếu mỗi tháng tôi trả được 500 đô la thì tôi phải trả số tiền gần 70.000 đô la trong suốt 10 năm. Vì thế nên tôi nghĩ: ‘Không được, mình không muốn cứ phải như vậy.’”

Bắt đầu từ đầu năm 2020, anh Kamaka đã thực hiện kế hoạch “Cuộc chạy đua 50.000 đô la”.

làm thêm, trả học phí
(Ảnh: Kamaka Dias)

Anh đi làm hầu như mỗi ngày và ghi lại mỗi công việc mà anh làm trên Instagram cũng như theo dõi tiến độ, số tiền trong tài khoản cũng dần tăng lên. Anh không yêu cầu được trả tiền theo giờ, họ muốn trả bao nhiêu thì trả bấy nhiêu. Anh còn đi khắp nơi để đi làm, việc gì anh cũng nhận, bao gồm giao hàng, giao bánh kem, giao hoa, thức ăn, dọn cỏ, trồng cây, tỉa cây, dọn lá, sơn tường, dọn rác v.v…

(Ảnh: Kamaka Dias)

Dù vậy, anh không chỉ toàn làm công việc tay chân mà còn giúp bạn bè chủ trì lễ cưới, dắt chó đi dạo, tắm cho chó, hóa trang thành Buzz Lightyear trong Toy Story tại bữa tiệc sinh nhật của một em bé 3 tuổi.

(Ảnh: Kamaka Dias)

Trong khoảng thời gian này, Kamaka sống ở nhà bố mẹ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và dùng mọi cơ hội để giảm chi tiêu, ví dụ như anh không tùy tiện gọi đồ ăn ngoài v.v… Anh quyết định sẽ tự đãi bản thân sau khi hoàn thành được mục tiêu. Sự nỗ lực của Kamaka ngày càng được nhiều người biết nên dần dần cũng có nhiều người tuyển anh đi làm. Tính đến cuối năm 2020, Kamaka đã làm hơn 300 công việc làm thêm khác nhau.

làm thêm, trả học phí
(Ảnh: Kamaka Dias)

Anh Kamaka cho biết: “Mọi người đều hết lòng khích lệ tôi”, cộng đồng đã giúp đỡ tôi rất nhiều dù trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành. Thậm chí có một người hảo tâm còn tặng cho Kamka một chiếc xe hơi để anh không phải đi bộ. Để trả ơn cho cộng đồng, anh cũng đã quyên góp số tiền thưởng của mình cho hàng trăm học sinh trung học.

(Ảnh: Kamaka Dias)

Vào tháng 12/2020, Kamaka đã trả hết khoản nợ vay học phí cuối cùng. Anh đã trả hết số tiền 53.757 đô la trong vòng 11 tháng ngắn ngủi, quả thật là chỉ cần có ý chí thì không có việc gì là khó.

(Ảnh: Kamaka Dias)

Kamaka chia sẻ bài viết trên Instagram vào ngày 6/12 cho biết: “Cuối cùng thì chuyến hành trình này cũng đã kết thúc rồi”. “Thật nhẹ nhõm khi không còn nợ nần, tôi rất mong chờ được bắt đầu một cuộc sống mới… không có nợ nần!” 

Anh chia sẻ về khoản nợ vay thời sinh viên rằng: “Khi đó là do tôi chủ động xin vay, vì vậy việc trả nợ cũng là trách nhiệm của tôi. Nếu có mục tiêu thì chỉ cần nỗ lực làm việc, nhất định sẽ làm được thôi.”

Anh Kamaka còn lên kế hoạch sẽ viết thành sách những kinh nghiệm mà anh đã trải qua với hy vọng tạo động lực và cảm hứng cho những người khác.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: