Một giáo viên người Mỹ đã mang hết tiền tiết kiệm cùng vay mượn thêm để mua lại một khu đất ở Nhật Bản – nơi người chủ cũ đang định đốn hạ một cây đa trồng trên đó.

Có một mối liên hệ tâm giao giữa anh Nicholas Sutton (38 tuổi, người Mỹ) và một cây đa cổ thụ trên đảo Fukuejima, ngoài khơi Nagasaki, Nhật Bản. Chạm vào lớp vỏ nhẵn bóng của cây đa, anh Sutton cảm thấy như anh có thể cảm nhận sức mạnh từ cái cây to lớn.

Người giáo viên dạy tiếng Anh lần đầu tiên bắt gặp cái cây vào năm 2016, khi anh và vợ, một người gốc Fukuejima, chuyển từ Tokyo đến hòn đảo này sinh sống sau khi anh bị phong cảnh địa phương mê hoặc.

Cái cây có tên là Ako, nằm bên con đường cách nhà anh Sutton thuê 300 m và cao hơn 10 m, anh đã nhìn thấy nó khi đi dạo, lúc chạy bộ hay đến công ty mỗi ngày. Với anh Sutton, đây là một loại cây đặc biệt. Hạt của nó nảy mầm trên các loại gỗ khác, rễ cây sẽ lan ra, vươn tới một cây khác ở phía đối diện, tạo ra một cấu trúc giống như đường hầm.

Vào tháng 12 năm ngoái, anh Sutton nghe thấy tiếng rắc rắc từ cây đa khi đang trên đường đi dạy trở về nhà. Anh nhanh chóng quan sát và phát hiện những cành cây rậm rạp đang bị máy móc hạng nặng đốn hạ.

Anh Sutton hỏi người công nhân và biết rằng chủ sở hữu bất động sản cư trú bên ngoài tỉnh Nagasaki muốn nó bị chặt hoàn toàn. Theo kế hoạch, một ngôi nhà cũ gần đó và cái cây sẽ bị phá bỏ để có thể lấy mặt bằng cho các kế hoạch xây dựng khác. Ngay lập tức anh nhảy tới trước cây đa, hét lên: “Tôi sẽ cứu nó bằng mọi cách, vì vậy xin hãy dừng lại.”

Anh Sutton sau đó đã liên hệ với chủ tịch của công ty được giao trọng trách đốn hạ nó. Người đứng đầu công ty nói với anh rằng: “Tôi cũng không muốn chặt một cái cây nguy nga như vậy”. Họ chỉ yêu cầu anh trả chi phí cho công việc đã hoàn thành và tuyên bố rằng anh ta không cần phải chịu bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Bước tiếp theo, anh Sutton đã nói chuyện qua điện thoại với cơ quan bất động sản đã ủy thác công việc di dời cây để giải thích mong muốn của mình.

Vì không có bất kỳ kế hoạch chi tiết nào nên khi anh Sutton được hỏi “anh sẽ làm gì với cái cây?”, anh đã trả lời rằng anh “sẽ đi dã ngoại với gia đình” dưới tán cây đó.

Sau khi nói chuyện với anh Sutton về các mục đích khác nhau được một lúc, người môi giới gợi ý, “nếu anh sớm mua cây cùng với đất và nhà, chúng tôi sẽ bán nó cho anh” và anh Sutton đã đồng ý.

Khi anh Sutton không thể ngủ ngon vào ban đêm vì quá trình thẩm định khó khăn để có được một khoản vay thế chấp nhà ở Fukuejima, anh đã đặt tay lên cây đa để cầu nguyện cho mọi thứ diễn ra tốt đẹp. Anh Sutton cảm thấy cái cây nói với anh rằng mọi thứ sẽ “ổn” thôi.

Anh Sutton cuối cùng đã dùng vài triệu yên (hàng chục nghìn đô la) từ nguồn tiền tiết kiệm và vay mượn để thanh toán cho chủ đất. Các thủ tục giấy tờ và tài liệu cần thiết đã được hoàn thành vào tháng 4 năm nay, giúp anh Sutton trở thành chủ nhân mới của cái cây.

Hiện tại, anh Sutton đặt tên cho cây đa là Acholas với mong ước nó sẽ sống tới 300 tuổi. Anh đến thăm cây cùng với cô con gái 5 tuổi của mình hàng ngày. Cô bé cũng rất quý cây đa. Anh Sutton nói: “Tôi cảm thấy như mình đã được kết nối với cái cây khi đi trên đường vào ngày hôm đó. Đó hẳn là số phận!”

Hoài Anh (Theo Asahi)

Xem thêm: