Tuổi thơ sống trong cảnh bần hàn, chàng trai nghèo người dân tộc thiểu số đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn bạn trẻ Ấn Độ khi trở thành phó giáo sư của Học viện Quản lý Ấn Độ (IIM) danh tiếng.

Sinh ra và lớn lên ở thị trấn Panathur, huyện Kasaragod, bang Kerala của Ấn Độ, Ranjith R lớn lên trong nỗi ám ảnh về những tháng ngày thiếu ăn, thiếu mặc và phải sống trong “túp lều tồi tàn rách nát”. Đó là một căn nhà đắp đất, lợp fibro, không cửa và nhiều chỗ dột phải được bọc bằng tấm bạt đen.

Ngôi nhà dột nát mà anh Ranjith R sống trong suốt 25 năm. (Ảnh: newindianexpress.com)

May mắn cho Ranjith khi cha mẹ anh tuy chỉ học đến lớp 5 nhưng lại rất hiểu tầm quan trọng của giáo dụ, họ đã nỗ lực để cho con trai vào học tại ngôi trường Model Residential (MRS) do chính phủ quản lý, dành cho các nam sinh từ cộng đồng dân tộc thiểu số.

Sau đó, Ranjith theo học cử nhân kinh tế tại trường Đại học St Pius X ở thị trấn Rajapuram, bang Tamil Nadu. Thời điểm này thực sự khó khăn với anh, khi tâm trí Ranjith luôn phải cân nhắc giữa việc theo đuổi ước mơ hay bỏ học để giúp đỡ gia đình. May mắn thay, anh tìm được công việc bảo vệ đêm tại tổng đài điện thoại BSNL ở Panathur trong 5 năm, với mức lương ban đầu là 3.500 Rs/tháng (46,8 USD). Và bằng sự nỗ lực phi thường của mình, dù học vào ban ngày, đi làm vào ban đêm, Ranjith vẫn đứng đầu trường trong năm đó.

Sau khi tốt nghiệp tại Đại học Trung tâm Kerala ở Kasargod, Ranjith tiếp tục theo học bằng tiến sĩ ở Học viện Công nghệ Ấn Độ Madras (IIT-Madras). Với khối lượng kiến thức khổng lồ cùng với áp lực tài chính đã không ít lần Ranjth đã có ý định từ bỏ việc học, nhưng những lời động viên của tiến sĩ Subash Sasidharan đã tiếp thêm sức mạnh giúp anh lấy lại ý chí mạnh mẽ và hoàn thành chương trình tiến sĩ với 3 bài luận trong vòng 4 năm 3 tháng.

“Anh ấy (Ranjith) là nguồn cảm hứng và động lực của chúng tôi. Tôi đang theo bước chân của anh ấy”, em gái của Ranjith, Ranjitha KR, 24 tuổi cho biết.

Hiện Ranjith nhận được rất nhiều lời mời làm việc từ các trường đào tạo danh tiếng như Học viên Quản lý Ấn Độ Ranchi (IIM-Ranchi) hay Đại học Christ.

Tháng 10 năm ngoái, Ranjith ứng tuyển vào vị trí trợ lý giáo sư tại IIM-Ranchi. Đến tháng 12, Đại học Christ có trụ sở tại Bengaluru đã mời anh làm việc tại Khoa Kinh tế. Và cuối cùng anh đã chọn công tác tại IIM.

“Điều đầu tiên tôi làm là đăng ký một khoản vay để xây nhà cho bố mẹ và anh chị em của mình. Rất nhiều ước mơ đã héo úa trước khi có thể nở rộ trong hàng nghìn túp lều như của tôi. Chúng nên được thay thế bằng những câu chuyện hiện thực hóa những ước mơ đó. Đó là lý do tại sao tôi kể lại câu chuyện cuộc đời mình.”

Ngọc Ánh (Theo The New Indian Express)

Xem thêm: