Trên tạp chí y học “Clinics and Research in Hepatology and Gastroenterology” công bố trường hợp về một chàng trai ở Bắc Kinh đã uống liên tục 1,5 lít Coca Cola trong vòng 10 phút nhằm giải nhiệt trong tiết trời nóng bức, tuy nhiên anh đã phải đến bệnh viện vì gặp vấn đề về đường tiêu hóa và cuối cùng đã tử vong.

coca cola
(Ảnh minh họa/Pixabay)

Theo tin tức trên tờ Daily Mail, chàng trai trẻ 22 tuổi này đã uống 1,5 lít Coca Cola trong vòng 10 phút để giải khát trong thời tiết nóng bức. 6 giờ đồng hồ sau đó, anh đã đến bệnh viện Triều Dương của Bắc Kinh để khám chữa bệnh vì gặp phải triệu chứng đau tức bụng và đầy hơi.

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện thấy tình trạng của anh này còn kèm theo các triệu chứng như tim đập nhanh, hạ huyết áp, thở gấp v.v… Các bác sĩ giải thích rằng người đàn ông này đã uống Coca Cola quá nhanh dẫn đến đường ruột và tĩnh mạch gan bị tích khí quá mức. Họ đã soi thấy sự tích tụ khí bất thường này thông qua hình ảnh chụp cắt lớp.

Sau 18 giờ đồng hồ chữa trị, tình trạng bệnh của chàng trai này xấu đi và cuối cùng đã không qua khỏi. 

Mặc dù các bác sĩ tin rằng sự tích tụ khí bất thường này khiến gan lâm vào tình trạng thiếu oxy dẫn đến suy gan, từ đó gây tử vong, nhưng các chuyên gia y học của Anh thì lại có quan điểm khác.

Nhà hóa sinh Nathan Davies đến từ trường Đại học London cho biết vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh rằng người đàn ông này tử vong do uống quá nhiều nước có ga. Ông nghĩ rằng nguyên nhân tử vong là do nhiễm khuẩn.

Ông chỉ ra rằng chúng ta đều biết rằng nhiễm khuẩn sẽ dẫn đến ứ khí. Trong trường hợp của người đàn ông này, có thể vi khuẩn bên trong đường ruột đã di chuyển đến thành trong ruột non khiến lượng khí bất thường tản đến cửa tĩnh mạch, còn việc uống nhiều nước ngọt có ga chỉ góp phần làm tăng mức độ nghiêm trọng của hiện tượng này mà thôi.

Ngoài việc hấp thu quá nhiều đường và có thể gây hại cho răng, ông Nathan không tin rằng việc uống 1,5 lít Coca Cola lại gây tác hại lớn cho con người đến vậy. Nếu đúng là như vậy thì đã xảy ra rất nhiều trường hợp tử vong tương tự rồi.

Tuy nhiên, tờ New York Post đưa tin cho biết nước ngọt có ga có tác hại lâu dài đối với sức khỏe. Cuộc nghiên cứu tim mạch dài hạn đối với cư dân của Framingham thuộc bang Massachusetts của Mỹ phát hiện thấy rằng việc uống 1 chai nước ngọt có ga mỗi ngày có liên quan đến nhiều vấn đề như béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, suy giảm trí nhớ v.v…

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: