Chậu cây “Cân bằng tự nhiên” do một công ty ở Hà Lan sản xuất sẽ báo với chúng ta khi nào cây cần được tưới nước.

Người trồng cây cần phải thường xuyên tưới nước, tưới nhiều có thể sẽ khiến cây bị úng, quá ít thì cây lại có thể bị chết khô, đôi khi rất khó kiểm soát được.

Hiện nay, một công ty ở Rotterdam (Hà Lan) đã phát minh ra một loại chậu cây thông minh, có thể nhắc nhở chúng ta kịp thời tưới khi cây trồng cần nước, tránh được những việc như trên xảy ra.

chậu cây thông minh

Chậu cây mà Studio Lorier phát minh ra được gọi là “Cân bằng tự nhiên” (Natural Balance). Chậu cây này được làm bằng gốm thủ công, bên trong có một cái khoang chứa nước, có thể chứa được nhiều nhất là khoảng 0.7 lít nước cung cấp cho cây hấp thụ.

Khi khoang chứa cạn nước, cần châm thêm thì chậu cây này sẽ nghiêng xuống để ra hiệu cho người ta cho thêm nước vào. Chỉ cần cho thêm nước thì chậu cây sẽ đứng thẳng cân bằng như cũ.

Khoang chứa nước có thể sử dụng lên đến 28 ngày hoặc lâu hơn.

planter-1

Thiết kế của chậu cây này rất đơn giản. Chỉ cần gạt miếng kim loại từ tính bên dưới đáy là có thể điều chỉnh trục đỡ, kiểm soát lượng nước hấp thu tùy theo loại cây lớn, nhỏ, trung bình, đồng thời quyết định độ nghiêng của chậu.

chau-tuoi-nuoc-thong-minh

Khi nói đến nguồn gốc ý tưởng cho sản phẩm này, người thiết kế chậu cây “Cân bằng tự nhiên”, anh Sander Lorier chia sẻ rằng khái niệm tự tưới nước hoàn toàn không hề mới, nhưng anh muốn chậu cây định rõ chính xác khi nào cây cần tưới nước. Anh từng thấy khi cây cần nước thì sẽ nghiêng sang một bên và anh đã lấy ý tưởng từ việc này. Qua nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng anh đã thiết kế ra được sản phẩm này.

Hiện nay chậu “cân bằng tự nhiên” có màu xám, xanh lục và hồng để khách hàng lựa chọn. Sản phẩm này hiện đang được định giá, huy động vốn và đặt hàng trước trên trang Kickstarter, giá khởi điểm là 35 EURO (khoảng 844.000 VNĐ). Dự kiến mùa xuân năm nay sẽ bắt đầu giao hàng. 

Thanh Vân

Xem thêm: