Trong vụ cháy rừng xảy ra ở Bồ Đào Nha gần đây, có hàng ngàn lính cứu hỏa tham gia vào công cuộc chữa cháy. Đài truyền hình nước này đã ghi lại hiện tượng hiếm thấy – ngọn lửa bốc lên cao và phun lên trời giống như “rồng phun lửa”.

Đây là hiện tượng ngọn lửa xoay tròn và phun lên trời trông giống như rồng lửa cuộn. Khi dòng xoáy trong không khí kết hợp với khí nóng bốc lên cao sẽ hình thành không khí xoáy. Khi dòng khí xoáy này co lại thành kết cấu như một cơn lốc xoáy, chúng sẽ hút các mảnh vỡ và khí dễ cháy trong đám cháy, từ đó khiến gió xoáy tạo ra ngọn lửa phun lên trời.

rồng lửa
Vào cuối tuần trước, ở Bồ Đào Nha xảy ra 5 vụ cháy rừng liên hoàn, chính phủ nước này đã huy động hàng ngàn lính cứu hỏa tham gia vào công cuộc dập lửa. Đài truyền hình TVI đã ghi lại được cảnh tượng “rồng lửa cuộn” trong đám cháy.

Do chịu ảnh hưởng của thời tiết khô nóng, năm nay Bồ Đào Nha phải hứng chịu nhiều vụ hỏa hoạn. Khu vực miền Trung Bồ Đào Nha đã xảy ra một vụ hỏa hoạn vào tháng 6 khiến 64 người thiệt mạng, đây là vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này. Khi đó có rất nhiều người cố chạy thoát khỏi ngọn lửa, nhưng lửa quét qua các tuyến đường đã thiêu rụi nhiều người và xe.

Ngọc Trúc

Xem thêm: