An ninh và quyền riêng tư là những vấn đề cần quan tâm hàng đầu khi ở khách sạn. Về vấn đề này, cô Esther Sturrus, tiếp viên hàng không người Hà Lan, đã chia sẻ các cách đơn giản để kiểm tra camera quay lén trong phòng khách sạn.

kiểm tra camera ẩn trong phòng khách sạn 
Cô Esther Sturrus tiết lộ rằng một trong những điều đầu tiên cô làm sau khi vào khách sạn là kiểm tra camera quay lén. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Cô Esther Sturrus thường chia sẻ về kinh nghiệm làm việc và du lịch của mình thông qua những đoạn phim ngắn. Trong nội dung của một video được đăng tải trên trang cá nhân, cô đã chỉ cho mọi người cách phát hiện ra camera ẩn trong khách sạn. 

1. Kiểm tra bằng đầu ngón tay

Cô Esther Sturrus tiết lộ rằng một trong những điều đầu tiên cô làm sau khi vào khách sạn là kiểm tra camera quay lén. Và nơi đầu tiên cô kiểm tra sẽ là gương. Trên thực tế, gương soi hai chiều cũng giống như một tấm gương soi bình thường khác, tuy nhiên nó đã được phủ một chất micro pane trên bề mặt. Do đó, nếu nhìn từ trước, bạn sẽ không thấy gì ở phía sau, nhưng từ phía sau thì hoàn toàn có thể quan sát bạn.

Cách kiểm tra: Chạm đầu ngón tay của bạn vào sát mặt gương, nếu giữa ngón tay thật và ngón tay trong gương cách nhau khoảng 1/4 inch (0,6cm) thì đó là gương bình thường và không có gì lo ngại. Nhưng nếu không có khoảng cách thì đó là gương hai chiều. Đây cũng là một vị trí tuyệt vời để đặt camera ẩn.

Chỉ cần đưa đầu ngón tay chạm sát mặt gương, nếu có khoảng cách giữa ngón tay và gương thì không có gì lo ngại. Còn nếu giữa ngón tay và gương không có khoảng cách thì đấy là chiếc gương hai chiều. (Ảnh: theshots.co/ Shutterstock)

2. Dùng điều khiển từ xa của TV

Bạn cũng có thể sử dụng remote TV để kiểm tra. Chỉ cần đưa romote vào các vị trí có tiềm ẩn nhiều nguy cơ hoặc những nơi nghi ngờ được lắp đặt camera ẩn. Sau đó bấm bất kì một trong những nút trên điều khiển. Nếu tín hiệu đèn led trên remote phát sáng thì có thể khu vực đó có lắp camera quay lén.

3. Kiểm tra bằng đèn flash điện thoại

Cô Sturrus đề cập, đèn flash của điện thoại cũng có thể được sử dụng để tìm ra camera bí ẩn đằng sau chiếc gương. Cách kiểm tra cũng rất đơn giản, bạn hãy tắt tất cả đèn trong phòng và sau đó dùng đèn flash chiếu vào gương. Nếu đó là gương hai chiều thì phòng ẩn phía sau tấm gương có thể sẽ được chiếu sáng.

Không chỉ kiểm tra gương, cô Sturrus còn vào phòng tắm để kiểm tra vòi hoa sen và chuông báo cháy, sau đó đi xung quanh để kiểm tra TV, rèm cửa và các vật dụng khác.

Những nơi này cũng có thể được kiểm tra bằng đèn flash của điện thoại. Vì camera quay lén có ống kính, nên khi tắt đèn trong phòng và kéo rèm, bạn có thể thấy đèn flash phản chiếu từ ống kính của camera. Nhưng điều này có thể mất một chút thời gian để tìm ra vì bạn chỉ nhìn thấy ánh sáng phản chiếu khi đèn flash chiếu vào ống kính ở một góc nhất định.

Đèn flash của điện thoại có thể được sử dụng để tìm camera ẩn. (Ảnh: bluebeyphoto/ Shutterstock)

4. Kiểm tra bằng camera điện thoại

Ngoài ra, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky cũng cho biết, camera giấu kín có thể được phát hiện bằng cách sử dụng phần mền chụp hình từ điện thoại di động, bởi camera quay lén sử dụng ánh sáng hồng ngoại để quay trong bóng tối, mặc dù mắt người không thể nhìn thấy, nhưng camera của điện thoại di động có thể phát hiện ra nó.

Khi bạn chụp nguồn sáng hồng ngoại bằng ống kính của máy ảnh điện thoại, nó sẽ xuất hiện dưới dạng một chấm sáng nhấp nháy trên màn hình. Camera điện thoại có thể không chụp ảnh được vì nó lọc ánh sáng hồng ngoại, vì vậy sử dụng ống kính trước (ống kính dùng để selfie) sẽ có kết quả tốt hơn.

Họ cũng nói rằng ống kính máy ảnh của điện thoại và đèn flash không thể bật cùng lúc, vì vậy bạn cần thực hiện kiểm tra bằng hai thao tác này riêng biệt.