Bạn sẽ làm gì khi sống trên một hòn đảo nhỏ với 90% thực phẩm được nhập khẩu? Tự trồng thực phẩm xanh sạch có lẽ là giải pháp tốt nhất. Hãy cùng đến với chia sẻ của hai mẹ con Tajera và Christa Williams đến từ Elbow Cay thuộc quần đảo Abaco Bahamas, Mỹ.

“Với tôi sức khỏe và cuộc sống bền vững là điều rất quan trọng. Tôi thật may mắn khi cô con gái nhỏ cũng thích ăn trái cây và rau xanh không chỉ trong bữa chính mà cả bữa phụ. Hai mẹ con tôi đam mê nấu ăn và thích sáng tạo ra các công thức nấu ăn bằng thực phẩm tự trồng.

(Ảnh: Hai mẹ con Tajera và Christa Williams.)

Tôi được truyền cảm hứng từ David Holmgren và Su Dennett. Tôi hay tự nhủ khi nào mua được mảnh đất sẽ dành nhiều diện tích để làm vườn và sống một lối sống bền vững. Mặc dù hiện tại chúng tôi chưa có mẫu đất nào, cũng chưa tự cung tự cấp được 100%, nhưng chúng tôi đã tìm được một khu đất để làm vườn và kết hợp những cách hợp lý để tự cung tự cấp. 

Chúng tôi sống trên một hòn đảo nhỏ, nơi mà gần 90% thực phẩm đều phải nhập khẩu. Tự trồng thực phẩm là giải pháp rõ ràng cho chúng tôi. Đây cũng là một cách để giảm ‘dấu chân carbon’. Dạy con gái cách tự trồng thực phẩm thúc đẩy con có mối liên hệ với thiên nhiên và cho phép con nuôi dưỡng cơ thể bằng những thực phẩm lành mạnh. Hy vọng của tôi là con bé sẽ truyền kiến ​​thức cho con cái của mình và các thế hệ tương lai.

(Ảnh: Dạy con yêu thiên nhiên qua việc làm vườn.)

Gia đình tôi sống trên một hòn đảo nhỏ dài tám dặm gọi là Elbow Cay ở Bahamas. Không gian trồng trọt của chúng tôi rộng khoảng 500 feet vuông được chia thành ba khu.

Chúng tôi trồng các loại trái cây, rau, thảo mộc và dược liệu hữu cơ và thuần chủng. Cà chua, cải xoăn và hoa oải hương là những loại cây mang lại sản lượng lớn nhất mỗi mùa. Chúng tôi cũng trồng ớt Carolina Reapers nhưng vẫn chưa ăn thử. Chuối và dừa là thực phẩm chính trong gia đình tôi. Chúng tôi ủ bất cứ thứ gì có thể ủ được, sau đó đem bổ sung cho đất bằng loại phân ủ này. Thỉnh thoảng chúng tôi dùng dầu Neem để kiểm soát các loại bệnh hại mà cây trồng có thể mắc phải.

(Ảnh: Trong vườn có rất nhiều rau đa dạng)

Tôi và chị gái bán hạt giống hữu cơ và thuần chủng sau mỗi vụ thu hoạch. Chúng tôi trồng nhiều giống khác nhau và bán những giống đó. Trên đảo cũng có một khu vườn cộng đồng tại trung tâm đảo cho mọi người.

Thời tiết khó lường là một trong những trở ngại lớn nhất. Chúng tôi hứng mưa để tưới cây và phục vụ các nhu cầu hàng ngày trong gia đình. Nếu không có mưa thì đôi khi chúng tôi phải mua nước. 

Thông điệp của tôi với cộng đồng là “Dạy một người trồng trọt và họ sẽ có thức ăn cả đời”.

Mời các bạn cùng ngắm hình ảnh khu vườn xinh đẹp của hai mẹ con:

Ngọc Chi