Lãnh đạo công ty trong một lần ra ngoài bàn bạc công việc thì bị một nhân viên chặn lại ở cửa và nói: “Thưa sếp, tôi nghĩ hôm nay chiếc cà vạt của ông không được ổn cho lắm.”

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Ông sếp bất ngờ hỏi: “Có vấn đề gì thế?”

Người nhân viên nói: “Thưa sếp, ông mặc bộ vest màu đen thì không nên thắt cà vạt màu đỏ, như vậy trông không phù hợp, rất có thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hợp tác kinh doanh ạ.”

Ông sếp nhìn chiếc cà vạt đỏ trước ngực mình suy nghĩ một lúc rồi nhìn người nhân viên bằng ánh mắt khen ngợi và nói: “Cậu nói đúng, cảm ơn cậu đã nhắc tôi”. Nói xong, ông xoay người đi trở lại văn phòng thay một chiếc cà vạt màu đen.

Khi đi ra cửa, anh nhân viên nọ vẫn đang đứng ở đó, nhìn thấy sếp thay một chiếc cà vạt khác rồi mới vui vẻ rời đi.

Thế nhưng khi anh nhân viên đi rồi thì ông sếp lại lấy chiếc cà vạt màu đỏ trong túi xách ra đeo lên rồi cất chiếc cà vạt đen vào.

Anh bảo vệ đứng ở đó chứng kiến toàn bộ sự việc thì lại gần hỏi: “Thưa sếp, sao ông lại đổi thành chiếc cà vạt màu đỏ nữa rồi?”

Ông sếp cười nói: “Hôm nay tôi đi gặp một người bạn cũ. Lần nào gặp ông ấy, tôi cũng đều đeo cà vạt màu đỏ và lần nào ông ấy cũng khen rất đẹp bởi vì trông có thêm năng lượng. Cũng có nghĩa là ông ấy thích cà vạt màu đỏ hơn màu đen.”

“Vậy vì sao vừa rồi ông không nói thẳng với anh nhân viên kia?”

“Cậu ấy không biết đối tác kinh doanh của tôi thích gì, nhưng cậu ấy cũng đã rất tinh tế phát hiện ra chiếc cà vạt không phù hợp với trang phục của tôi và nhiệt tình nhắc nhở tôi, tôi phải dùng hành động để bảo vệ sự nhiệt tình của cậu ấy.”

Là một người quản lý, thường xuyên trách móc nhân viên của mình thiếu sự nhanh nhạy và năng động, nhưng biết đâu có thể là do chính người quản lý đã có hành vi hoặc lời nói nào đó vô ý làm tiêu tan sự nhiệt tình của nhân viên. Người quản lý cần phải kích thích sự nhiệt tình của nhân viên, chứ đừng ỷ lại vào quyền lực hoặc chỉ “hô hào khẩu hiệu”, mà nên không ngừng lắng nghe ý kiến của họ, cũng như ghi nhận và đáp lại họ một cách kịp thời.

Minh Ngọc (sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm:

Leave a Reply