Bà Katie Doka, một giáo viên dạy nghệ thuật thị giác (Visual Arts) ở Đan Mạch, và cũng từng là một giáo viên trung học, đã vận dũng những kỹ năng và sự hiểu biết của mình để tạo nên những động vật tí hon, đặc biệt là những chú chim sống động như thật. Bà cho hay các tác phẩm của bà hướng đến chất lượng nghệ thuật cao, sự tinh tế và tình yêu thương.

Dưới đây là những chia sẻ của bà Katie Doka về quá trình tạo ra các động vật mini và phương châm sáng tác của bà:

“Tôi đã tổ chức nhiều lớp vẽ tranh, điêu khắc và dạy các kỹ năng khác. Đồng thời, tôi là cố vấn sở thích sáng tạo tại RTL TV.

Lần đầu tiên tôi bắt tay vào làm những vật tí hon là năm 2008. Ngay từ đầu, vì tôi có nền tảng về điêu khắc, tôi cũng đã làm những mô hình người ở tỉ lệ 1:8 và 1:10. Giữa những năm 2008 và 2012, tôi đã tổ chức thành công nhiều khóa học làm búp bê cho người trưởng thành.

Từ năm 2012, tôi bắt đầu sản xuất động vật nhỏ cho những ngôi nhà búp bê theo tỷ lệ 1:12. Chủ yếu là chim vì chóc tôi thích màu sắc các bộ lông của chúng. Một trải nghiệm vô cùng đặc biệt khi tạo ra một con vật nhỏ. Khi hoàn thiện, tôi cảm thấy nó có sự sống, chỉ khác là nó không cử động và bay được mà thôi.

Tôi thường xuyên nhận được phản hồi từ khách hàng rằng họ cũng có trải nghiệm tương đồng khi họ nâng niu những sinh vật nhỏ bé của tôi trong tay.

Họ cũng nói rằng mỗi con chim có một cá tính của riêng nó.

Bí mật là trên thực tế, tôi đặc biệt chú trọng vào đôi mắt của chúng. Tôi sử dụng các kỹ thuật đặc biệt của riêng mình để làm cho đôi mắt chúng có sức sống.

Lúc đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn khi tạo bàn chân của những chú chim một cách chân thực nhất. Sau hai năm miệt mài cố gắng, tôi cũng đã phát triển được một kỹ thuật đặc biệt cho công đoạn này. Ngón chân và cánh chim đều rất ấn tượng. 

Vật liệu tôi sử dụng rất đa dạng, từ đất sét polymer, dây trang sức, sợi bông, sơn dầu, mực nghệ thuật để tạo màu lông, nhựa và sơn acrylic. Tôi đặc biệt quan tâm đến sự sạch sẽ. Thường thì chỉ một hạt bụi nhỏ hoặc vết sơn có thể làm hỏng toàn bộ tác phẩm của tôi. Vì vậy, khi hoàn thành, tôi luôn kiểm tra tác phẩm của mình bằng cách chụp ảnh và phóng to ảnh lên để sửa chi tiết nào đó nó nếu cần thiết.

Tác phẩm của tôi hướng đến giá trị nghệ thuật cao, chú ý đến sự tinh tế và chứa chan tình yêu thương.”

Cùng chiêm ngưỡng thế giới động vật thu nhỏ sống động như thật của bà Katie Doka qua bộ ảnh dưới đây.

Xem thêm: Etsy

#1

#2

#3

#4

#5

#6

#7

#8

#9

#10

#11

#12

#13

#14

#15

#16

#17

#18

#19

#20

#21

#22

#23

#24