Thư viện hoành tráng rộng 34.000 m2 với 1,2 triệu cuốn sách ở Thiên Tân

Có lẽ không ai muốn vừa đọc sách vừa bị người khác “theo dõi”, nhưng sẽ có ngoại lệ nếu bạn đến với thư viện mới tuyệt đẹp ở Thiên Tân, Trung Quốc. Bởi như bạn thấy dưới đây, thư viện khổng lồ này có một cấu trúc độc đáo với một quả cầu trông giống như một con mắt khổng lồ đặt ở giữa khán phòng trung tâm.

Tọa lạc tại khu văn hoá Tân Hải ở Thiên Tân, thư viện 5 tầng do Công ty MVRDV của Hà Lan hợp tác với Viện Thiết kế Đô thị Thiên Tân (TUPDI) thiết kế, bởi vậy nó được đặt tên là “The Eye of Binhai” (Con mắt của Tân Hải). Thư viện này tương đối “khổng lồ” với diện tích 34.000 mét vuông và có thể chứa tới 1,2 triệu cuốn sách.

Với quy mô như vậy nhưng chỉ mất 3 năm để hoàn thành toàn bộ công trình này. Thư viện có một khu vực dành cho việc đọc sách ở tầng trệt, ở khu giữa là văn phòng và khu tiếp khách, không gian giao lưu, và phòng máy tính/âm thanh ở phía trên cùng. Một kiến trúc vô cùng choáng ngợp.

Điều độc đáo là hầu hết số sách trên kệ là sách giả, các nhà thiết kế làm như vậy để tạo cảm giác đầy đủ sách, còn sách thực được lưu trữ ở một khu vực khác của tòa nhà.

Video toàn cảnh thư viện khổng lồ của Thiên Tân:

Một quả cầu trắng ở nằm ở trung tâm chính là điểm nhấn của tòa nhà, nó được gọi là “Con mắt của Tân Hải”

Thư viện có diện tích 34.000 m2 và lưu trữ 1,2 triệu cuốn sách. Nơi đọc sách và cầu thang được thiết kế xen giữa các kệ sách

Hàng loạt kệ sách được sắp xếp nhiều lớp, cấu trúc bậc thang, với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau chạy suốt  từ sàn lên tới trần nhà bao quanh “Thiên Tân Nhãn”

Các góc và đường cong của thư viện giúp tối đa không gian sử dụng

Giá sách được thiết kế nối tiếp chồng lên nhau vô cùng ấn tượng

Thư viện có khu đọc sách dành cho trẻ em và người cao tuổi được bố trí nằm ở tầng trệt và còn có các phòng ngầm được sử dụng làm nơi lưu trữ sách

Ở giữa là “con mắt” và quầy lễ tân

Phía sau các kệ sách là các phòng đọc, văn phòng và nơi tiếp khách chạy dọc theo các bức tường

Nhà sáng lập của MVRDV Winy Maas đã mô tả thư viện này như một hang động với các kệ sách nối tiếp nhau.

Đây là công trình có tiến độ thi công nhanh nhất của công ty MVRDV

Thư viện này là một trong 5 tòa nhà chính của khu phức hợp văn hóa mới ở quận Tân Hải, Thiên Tân

Ảnh: MVRDV
Minh Minh (T/H)

Xem thêm:

Bình Luận