Một video quay cảnh hai chú chim cánh cụt xinh xắn đi dạo trên bờ biển đang lan truyền nhanh chóng trên mạng và trở thành một biểu tượng hoàn hảo của sự thủy chung.

Đoạn clip dài 16 giây ghi lại hình ảnh hai chú chim “tay-trong-tay” này được một tài khoản Twitter có tên “freakingdani” đăng lên hôm thứ 2 ngày 9/7 và đã nhận được hơn 100.000 lượt like.

Chim cánh cụt là một trong những loài sống rất chung thủy với bạn đời để bảo vệ con non của mình. Khi chim mẹ đẻ trứng, cả chim bố lẫn chim mẹ sẽ cùng nhau chăm sóc cho trứng và nuôi dưỡng con sau khi trứng nở.

Quá trình chăm sóc diễn ra rất khắc nghiệt, con đực thường mất đến 50% lượng mỡ trong khoảng thời gian 4 tháng, khi cặp đôi phải liên tục đi xa để tìm thức ăn, vừa phải chống chọi cái lạnh tê tái.

Thời gian chúng ở cùng nhau thay đổi theo từng giống cánh cụt khác nhau. Mặc dù hầu hết chim cánh cụt đều kết đôi lại với nhau trong mùa sinh sản năm tiếp theo, nhưng chim cánh cụt Vua và chim cánh cụt Hoàng Đế có tỷ lệ chia tay khá cao.

Những cặp đôi cánh cụt sở hữu những nét tính cách giống con người đến đáng kinh ngạc. Trên thực tế, một cặp chim cánh cụt Magellan dành 16 năm ở bên nhau – tương đương với gần như toàn bộ thời gian có thể sinh sản của chúng. Nhà nghiên cứu Pable Garcia Borboroglu vào năm 2012 đã mô tả điều này là “phi thường”. Hầu hết các cặp đôi trong công trình nghiên cứu kéo dài 30 năm của ông sống với nhau khoảng 5 đến 10 năm cho đến khi một trong hai con không thể sinh sản được nữa.

Vào tháng 12 năm 2011, nhiếp ảnh gia Silviu Ghetie đã chụp được những bức ảnh tuyệt vời của những chú chim đang nắm tay nhau tại Cảng Lockroy tại Nam Cực, “trông như thể chúng đang yêu nhau vậy.” Tháng 3 năm 2017, nhiếp ảnh gia Elmar Weiss cũng tìm thấy một cặp đôi nắm tay tương tự ở đảo Falkland.

Có lẽ bí mật của sự gắn bó keo sơn này là quá trình rời tổ và quay trở lại sau đó. Trong trường hợp của cặp đôi Magellan, cả hai rời tổ theo những hướng cách xa nhau tới gần 320.000 km, rồi quay trở lại tổ mỗi năm. Trong quá trình này, con cái thường đẻ 2 trứng, sau đó cặp đôi thay phiên nhau trông coi trứng trong khi con còn lại phải bơi khoảng 160km một ngày để kiếm thức ăn.

>> Duyên vợ chồng là một đời một kiếp quan tâm yêu thương lẫn nhau

Nhà nghiên cứu Jean-Baptiste Thiebot, người phát hiện tập quán tương tự ở những con chim cánh cụt Rockhopper miền Nam vào năm 2015, đã nói: “Với loài chim cực kỳ chung thủy này – mối dây liên hệ vì sinh con đẻ cái có thể kéo dài cả của cuộc đời của chúng – thậm chí ngay cả khi mỗi con có thể phải ở cách xa nhau từ hàng trăm tới hàng ngàn km đường biển.”

Liệu cặp đôi trong video trên có tiếp tục ở bên nhau không thì chưa ai kiểm chứng được, nhưng theo các con số thống kê nêu trên thì nhiều khả năng hai chú chim cánh cụt này sẽ sống cùng nhau mãi mãi.

Theo Inverse
Quốc Hùng