Thời gian gần đây, Triều Tiên không ngừng bắn tên lửa để khiêu khích, trong đó có 2 lần bay ngang qua bầu trời đảo Hokkaido (Nhật Bản) khiến chính phủ nước này phản đối mạnh mẽ.

Ngoài việc đưa ra những lời cảnh báo khi Triều Tiên bắn tên lửa, mới đây chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu phát hành truyện tranh màu nhằm phố biến đến người dân cách lánh nạn và cứu sinh.

Chính quyền đảo Hokkaido phát hành truyện tranh phổ biến đến người dân cách lánh nạn khi Triều Tiên tấn công bằng tên lửa.

Vào ngày 29/8 và 15/9, Triều Tiên hai lần bắn tên lửa bay ngang qua đảo Hokkaido, hệ thống cảnh báo của Nhật (J-Alert system) được khởi động ngay sau đó và đưa ra thông báo cảnh báo qua bản tin và phát thanh đến người dân. Thế nhưng ngoài chờ đợi và cầu nguyện thì người dân hầu như không thể làm gì được.

Vì vậy, chính quyền đảo Hokkaido đã phát hành sổ tay truyện tranh màu 4 trang và công bố trên trang chủ để chỉ dẫn người dân cách lánh nạn khi nhận được cảnh báo.

Quyển sổ tay truyện tranh này viết rằng khi nhận được thông tin cảnh báo, những hành động trong vài phút sau đó là vô cùng quan trọng, tùy theo từng khu vực người dân sinh sống mà có những cách hành động khác nhau, như trường học, công viên, trên biển, nhà riêng hoặc trong xe…

Nếu là ở trường học, các em học sinh nên trốn dưới gầm bàn và nghe theo sự chỉ huy của giáo viên.

学生在学校可以躲在桌子底下避难。(北海道政府网站)
Các em học sinh có thể nấp dưới gầm bàn để lánh nạn.

Nếu ở công viên hoặc ngoài đường, người dân nên lập tức đến lánh nạn ở những tòa nhà gần nhất. Nếu lỡ như không có những nơi an toàn như các tòa nhà hoặc trên thuyền thì nên quỳ xuống và dùng tay che đầu.

Ở ngoài trời nên ngồi xổm và giữ tay. (Trang web của chính phủ Hokkaido)
Khi ở ngoài đường thì nên đi đến những tòa nhà gần nhất hoặc quỳ xuống và dùng tay che đầu.

Nếu như ở trong nhà, tốt nhất là đừng ra ngoài và phải che đầu bằng nệm để bảo vệ phần đầu cũng như tránh xa những thứ dễ vỡ như cửa sổ.

Ở nhà nó nên được đặt trên đầu với một cái nệm để bảo vệ đầu. (Trang web của chính phủ Hokkaido)
Khi ở nhà nên dùng nệm để che đầu nhằm bảo vệ phần đầu.

Nếu đang ở trong xe, tốt nhất là tìm một nơi để đỗ xe lại, sau đó rời khỏi xe, đến lánh nạn ở phần bóng râm bên cạnh các tòa nhà lớn, nhưng phải tránh xa những bức tường bằng kính dễ vỡ.

离开车子到大型建筑物旁避难。(北海道政府网站)
Đến lánh nạn bên cạnh các tòa nhà lớn sau khi rời khỏi xe.

Ngoài ra, có cư dân mạng còn nhắc nhở rằng khi tên lửa bắn đến thì tuyệt đối đừng nằm trên đất và không áp phần bụng xuống mặt đất để tránh sóng địa chấn từ vụ nổ gây tổn thương nội tạng. Đây là sự việc từng xảy ra trong Thế chiến thứ hai.

Ngọc Trúc

Xem thêm: