Chính quyền bang Goa ở Ấn Độ đã khuyến khích nông dân áp dụng phương pháp “canh tác vũ trụ”, ngồi tĩnh tọa và tụng kinh nhằm làm tăng sản lượng nông sản chứ không sử dụng phân hóa học, để mọi người được ăn thực phẩm an toàn.

Nhưng chính quyền bang Goa nhấn mạnh rằng họ không ép người dân dùng cách này. Có không ít ý kiến đề xướng dùng phương pháp canh tác hữu cơ, nhưng sáng kiến này của bang Goa quả thật là rất đặc biệt.

Theo phương pháp mà chính quyền bang Goa đưa ra, mỗi ngày người nông dân phải ngồi tĩnh tọa tụng kinh trên ruộng khoảng 20 phút trở lên trong vòng 20 ngày để giúp năng lượng vũ trụ hấp thu vào ruộng, giúp hạt nhanh nảy mầm và cuối cùng là nâng cao sản lượng.

  canh tác vũ trụ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp bang Goa, ông Vijai Sardesai tỏ ra khá nhiệt huyết đối với phương pháp “canh tác vũ trụ” này, ông cho hay cách này có thể loại bỏ được sự phụ thuộc của nông sản vào phân hóa học. Gần đây ông thường quan sát để xem cách trồng trọt này mang đến lợi ích ra sao cho nông dân.

Ông Vijai chia sẻ rằng: “‘Canh tác vũ trụ’ sẽ mang đến cho bạn thực phẩm an toàn không thuốc trừ sâu và phân hóa học. Trong phương pháp này, người ta sẽ không phun thuốc hóa học vào ruộng, nông sản chỉ phát triển nhờ phân hữu cơ mà thôi.”

Ngoài “canh tác vũ trụ”, chính quyền bang Goa còn lên kế hoạch hỗ trợ yoga trong trồng trọt, nhằm thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp sinh thái. Bộ Nông nghiệp của bang này luôn quan tâm đến chương trình “Nông nghiệp yoga bền vững” được đề xướng bởi một tổ chức tâm linh.

canh tác vũ trụ

Người quản lý nông nghiệp của bang Goa, ông Nelson Figueiredo cho hay, tổ chức này cho biết rằng ở Ấn Độ có hơn 1.000 người nông dân hiện đang kết hợp canh tác hữu cơ và thiền định, hơn nữa họ cũng đã cho thấy những thành quả rõ rệt.

canh tác vũ trụ

Ông bổ sung thêm rằng những người nông dân của bang Goa đã học hỏi cách giảm chi phí của phương pháp “Nông nghiệp yoga bền vững” cũng như hỗ trợ cải thiện môi trường.

Ngoài ra, ông còn cho biết, Ấn Độ là trung tâm của cuộc cách mạng hữu cơ, hiện nước này đang chuẩn bị để vận động toàn thế giới, mà bang Goa mong rằng sẽ có sự cống hiến to lớn về lĩnh vực này.

Minh Ngọc

Xem thêm: