Một cuộc nghiên cứu ở Úc cho thấy chơi với búp bê Barbie có thể khiến trẻ có quan niệm không đúng về việc cơ thể gầy gò mới là tốt.

Búp bê Barbie là món đồ chơi có dáng người thon thả bán rất chạy, được các bé gái trên thế giới yêu thích. Nhưng một cuộc nghiên cứu của Úc cho thấy rằng búp bê Barbie có thể tạo nên quan niệm không đúng đắn hoặc nguy hiểm tiềm tàng về dáng người đối với các em nhỏ, khiến các em cho rằng cơ thể gầy gò mới là tốt và chỉ cần chơi một lần thì cũng đủ để nảy sinh quan niệm này. Vì thế, các chuyên gia đề nghị người lớn đừng để trẻ chơi món đồ chơi này, nên lựa chọn những thứ khác để thay thế.

búp bê Barbie
Những mẫu hình búp bê Barbie. (Ảnh: Internet)

Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Body Image, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu 160 bé gái từ 5 đến 8 tuổi ở Úc. Kết quả phát hiện rằng khi chơi với búp bê Barbie, bao gồm việc chơi hoặc xem hình Barbie đều có thể sẽ khiến trẻ muốn có cơ thể gầy gò, đồng thời chỉ cần chơi một lần là đã có thể nảy sinh suy nghĩ này.

Tuy nhiên, nghiên cứu chưa phát hiện ra sự ảnh hưởng của việc chơi búp bê Barbie với việc “tôn trọng cơ thể” hoặc “bất mãn về cơ thể” v.v…

>> 10 phương pháp giúp tăng cường IQ của trẻ

Về vấn đề này, giáo sư tâm lý học kiêm chuyên gia về hình ảnh cơ thể Marika Tiggermann ở đại học Flinders của Úc cho biết, việc chơi búp bê Barbie sẽ làm cho các bé gái cho rằng vẻ bề ngoài rất quan trọng, đặc biệt là phải gầy thì mới tốt, “nếu mập không tốt, gầy mới là tốt, càng gầy càng tốt”.

Bà đưa ra lời khuyên rằng người lớn nên tránh để trẻ chơi búp bê Barbie khi còn rất nhỏ. Đối với những bé gái đã chơi Barbie thì người lớn nên khuyến khích các bé làm những việc khác ngoài việc làm đẹp cho búp bê.

Búp bê Barbie. (Ảnh: Thierry Chesnot/Getty Images)
Búp bê Barbie. (Ảnh: Thierry Chesnot/Getty Images)

Công ty Mattel sản xuất đồ chơi búp bê Barbie của Mỹ đã không đồng ý với kết quả của cuộc nghiên cứu này. Phó tổng giám đốc Michael Shore của Mattel cho rằng những nhà nghiên cứu “không thể miêu tả chính xác được những kinh nghiệm chơi thực tế với sản phẩm búp bê Barbie”.

Ông nói rằng, khi nói chuyện với các bậc cha mẹ và con của họ ở các nơi trên thế giới, họ được biết rằng vai trò của búp bê Barbie và việc kể chuyện với búp bê Barbie có thể mang đến rất nhiều kết quả tích cực.

Thanh Trúc

Xem thêm: