Chú chó Eris sống tại thành phố Richmond, bang Virginia (Mỹ) thuộc giống chó săn Borzoi của Nga, nó rất nổi tiếng trên mạng vì có chiếc mõm dài đến hơn 31 cm. Chủ của Eris cho biết chiếc mõm dài của nó có thể phá kỷ lục thế giới và họ hoan nghênh các chuyên gia đến để lấy số liệu.

Khi được cô chủ Lily Kambourian đưa về nhà cách đây 2 năm, Eris vẫn còn là một chú chó con, lúc đó mọi người không ngờ là mõm của nó lại dài đến vậy. Cô Lily thường xuyên chia sẻ hình ảnh đáng yêu của chú cún cưng trên trang Instagram và hiện nay trang cá nhân của Eris đã có hơn 18,6 nghìn người theo dõi.

Những chú chó thuộc giống Borzoi vốn dĩ mõm của chúng rất dài, nhưng có vẻ như mõm của Eris còn dài hơn bình thường, trông giống như “mặt ngựa” khiến mọi người đều cảm thấy rất ngạc nhiên, đến mức có người còn nghi ngờ rằng hình ảnh của Eris đã có qua xử lý chỉnh ảnh.

Somebody has a little bit of whipped cream on her nose, but I don’t think she minds too much. I can’t believe May is so…

Posted by eriszoi on Wednesday, May 27, 2020

I think there is a good chance Eris and I both end up going for a mid morning nap today, if we can work it into the schedule. She is so sleepy this morning! (Same tho). ?

Posted by eriszoi on Wednesday, June 10, 2020

Eris knocked on the door to go outside as she does, but when I didn’t look like I was immediately going to grab a toy to…

Posted by eriszoi on Monday, June 8, 2020

.
Ban đầu, cô chủ Lily lập tài khoản Instagram chỉ để lưu lại những hình ảnh trong quá trình trưởng thành của chú chó Eris.
“Chúng tôi luôn mong muốn được chia sẻ niềm hạnh phúc và tiếng cười mà Eris mang đến cho gia đình chúng tôi. Dù vậy trong những tháng gần đây, tôi cảm nhận được nó có sức ảnh hưởng hơn bao giờ hết”. Vì có rất nhiều cư dân mạng bị thu hút sau khi truyền thông đưa tin về chú chó Eris.

Xuất xứ của giống chó chăn cừu Borzoi của Nga

Giống chó chăn cừu Borzoi xuất hiện ở Nga vào thế kỷ 17, chúng được giới quý tộc thời đó yêu thích nhờ ngoại hình đặc biệt và kỹ năng săn mồi cực tốt. Khi đó người ta thường xuyên tổ chức các bữa tiệc săn bắn quy mô lớn với sự tham gia của những chú chó thuộc giống Borzoi này. Cái tên Borzoi của chúng có nghĩa là “tốc độ nhanh” trong tiếng Anh do loài này thường được dùng để lần theo dấu vết của các đàn sói.

Những đặc điểm này đã thể hiện rõ sự cquý phái của giống chó chăn cừu Borzoi. Được biết tổ tiên của chúng có thể là giống chó quý tộc được nuôi trong hoàng gia của Nga và từng được dùng làm món quà hoàng gia để gửi tặng đến công chúa Alexandra của Vương quốc Anh vào năm 1842.

(Ảnh: Pxfuel)

Một chú chó Borzoi trưởng thành có độ dài vai từ 66~76 cm, nặng khoảng 45,3 kg. Chó Borzoi chạy rất nhanh, có dáng đi tao nhã, thái độ điềm tĩnh và rất có uy, cư xử lịch sự, rất ít khi sủa. Tính cách của chúng cũng rất đặc biệt, khi hoạt động thì rất sôi nổi, lúc điềm tĩnh thì lại rất yên lặng.

Tuy nhiên, nếu muốn nuôi giống chó quý tộc này thì phải cần lưu ý những điều kiện sau đây:

  1. Tên của giống chó chăn cừu Borzoi của Nga cho thấy chúng là loại chó xứ lạnh, giống này chịu được lạnh nhưng không chịu được nóng, vì thế khu vực nhiệt đới không thích hợp để nuôi giống chó này.
  2. Bởi vì Borzoi thuộc giống chó săn nên chúng cần phải vận động rất nhiều, không thích hợp nuôi ở khu vực thành thị. Giống chó này rất khỏe, hoạt bát, hiếu động và dễ hưng phấn, khi đã hưng phấn thì rất khó gọi chúng trở về, khi dắt đi dạo sẽ không phải là “dắt chó” mà sẽ là… bị chó dắt.
  3. Vì là giống chó quý tộc nên chúng ăn nhiều và kén ăn, không ăn thức ăn khô dành cho chó.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply