Mới đây, chú chó Stone 9 tuổi ở California, Hoa Kỳ, đột nhiên ngã quỵ và ngừng thở khi đang chơi đùa trong công viên. Một người đàn ông ở gần đó đã kịp thời cứu sống Stone bằng phương pháp hồi sinh tim phổi (CPR) bao gồm ấn ngực và hô hấp nhân tạo.  

Hồi sinh tim phổi (CPR) là một quy trình sơ cứu cho người rất hữu ích, áp dụng trong nhiều trường hợp khẩn cấp khi bị tai nạn, lúc nhịp thở hoặc nhịp tim của nạn nhân đã ngừng lại. Trên thực tế, phương pháp sơ cứu này cũng được sử dụng trên động vật.

Vào một buổi sáng thứ Sáu của tháng trước, chú chó Stone 9 tuổi khi đang chơi đùa trong công viên cùng với cô chủ của mình đã đột nhiên ngã quỵ. Sự cố bất ngờ này khiến cô chủ trở nên hốt hoảng và hét lên kêu cứu.

May mắn thay, một người đàn ông tên là Jay ở gần đó đã chạy đến sau khi nghe thấy tiếng kêu cứu của cô. Khi nhận thấy Stone đã tắt thở, ông Jay liền gấp rút tiến hành ấn ngực và hô hấp nhân tạo cho chú chó.

Sau một vài phút, cơ thể của Stone bắt đầu quằn quại, chú chó đã có thể thở trở lại. Mọi người chứng kiến sự việc lúc này mới có thể thở phào nhẹ nhõm. Chú chó Stone sau đó tỏ ra rất vui mừng khi được cứu sống.

Cảnh tượng cảm động này đã được người đi đường quay lại và lan truyền trên mạng:

Ông Jay cho biết Stone sau đó đã được đưa đến bác sĩ thú y để kiểm tra. Kết quả là tim của Stone hoàn toàn khỏe mạnh, sự cố đó vốn không phải là một cơn đau tim mà là nó có thể đã ngất xỉu vì quá phấn khích. Chú chó Stone hiện đang hồi phục sức khỏe tại nhà và chỉ có thể đi bộ ngắn.

Ông Jay đã đề cập trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh KOST rằng khi biết chú chó Stone cần sự giúp đỡ, ông đã lập tức hành động mà không cần suy nghĩ nhiều.

Ông cũng nói rằng mình đã học hô hấp nhân tạo trên YouTube và đây là lần đầu tiên ông sử dụng phương pháp này để cứu một chú chó. Ông thừa nhận rằng mình hơi lo lắng nhưng lại rất vui khi những gì mình học được đã có thể cứu mạng Stone.

Một câu chuyện cảm động tương tự đã xảy ra vào tháng 12 năm ngoái. Tài xế xe cấp cứu 42 tuổi Prabhu ở Tamil Nadu, Ấn Độ, cũng đã cứu sống một chú khỉ bằng phương pháp hô hấp nhân tạo này.

Ông Prabhu cho biết, khi biết tin một con khỉ bất tỉnh sau khi bị chó hoang cắn, ông đã không ngần ngại tiến hành hô hấp nhân tạo và thổi ngạt vào miệng cho đến khi chú khỉ sống lại.

Lúc này, ông Prabhu đã ôm chầm lấy chú khỉ, vỗ về nó như một đứa trẻ và vui vẻ nói: “Chúng ta cùng đến bệnh viện nhé!”

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Ted The Stoner (@tedthestoner) chia sẻ

Hoa Lài/ Theo Epoch Times