Ở Mỹ có một chú chó vàng 10 tuổi, sau 10 năm ở bên chủ, người chủ yêu quý qua đời, việc này khiến nó buồn bã đế mức không thể đối diện với bất cứ ai.

Chú chó vàng này tên là Rio. Sau khi chủ đột ngột qua đời, Rio được đưa đến tổ chức cứu trợ động vật Detroit. Nhưng trình trạng của chú chó này không được ổn, các nhân viên rất lo lắng cho nó.

Đối với Rio, việc phải đối diện với sự ra đi của người chủ yêu quý là một sự đả kích rất lớn. Sau khi đến nơi thu nhận, nó không ăn, gặp bất cứ ai cũng cúi đầu run sợ, rất nhạy cảm. Ngoài ra, chú chó này luôn trốn trong góc, quay mặt vào tường, không chịu nhìn đi chỗ khác, tỏ vẻ rất đau buồn.

Chú chó quay mặt vào tường vì quá đau buồn khi chủ qua đời

Để tránh cho tình trạng của Rio xấu đi, các nhân viên quyết định tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp hơn, vì thế họ đã liên lạc với tổ chức cứu trợ chó Detroit (DDR). Tổ chức này chuyên chăm sóc những chú chó gặp trạng thái sức khỏe và tâm lý khó khăn.

Người điều hành tổ chức này, cô Kristina Millman Rinaldi nói với tờ The Dodo rằng: “Rất nhiều người không thể ý thức được việc chó là loài động vật có trực giác rất nhạy cảm, đôi khi, chúng cảm nhận được mọi việc xảy ra giống như loài người.”

Nhưng sau khi được chuyển đến “DDR”, Rio vẫn rất đau buồn như trước.

Họ miêu tả Rio giống như “đã mất đi mọi thứ”, bi quan nhìn thế gian. Nó vẫn tiếp tục quay mặt vào tường, né tránh bất cứ ánh nhìn nào với con người. Với tình trạng này, có thể Rio sẽ không trụ được bao lâu nữa, sức khỏe sẽ nhanh chóng suy sụp. Cô Kristina nghĩ rằng cách duy nhất có thể giúp được Rio quay lại trạng thái sống bình thường chính là để cho nó quay về “cuộc sống gia đình”.

“DDR” chuyên tiếp nhận những chú chó có tình trạng đặc biệt, vì vậy các gia đình tình nguyện viên cũng dễ tiếp nhận những chú chó gặp vấn đề như thế này hơn những gia đình bình thường. Cô Kritiana may mắn liên lạc được với tình nguyện viên Ryan Callahan, ông và vợ đồng ý đón chú chó đau buồn này về nhà.

Anh Ryan bày tỏ: “Gặp chú chó này thật đúng nơi, đúng lúc”, “Chú chó này cần chúng tôi, chúng tôi cũng có thể dành thời gian ở bên nó”. Thế là họ đã đón Rio về nhà.

Điều kỳ diệu là lần đầu tiên họ gặp Rio, nó đã không né tránh họ. Sau khi về nhà, anh Ryan chuẩn bị cho nó một không gian riêng, anh nhường văn phòng trong nhà mình cho Rio!

Mỗi ngày trôi qua, Rio dần dần thả lỏng và thích nghi với cuộc sống ở nhà mới, nó cũng không còn né tránh ánh nhìn của người khác nữa mà bước vào cuộc sống mới. Một ngày nọ, Rio rời khỏi góc phòng, bắt đầu không ngừng kêu lên, sau khi kêu, nó ngủ suốt một ngày. Có lẽ đây là quá trình Rio thả lỏng cảm xúc, điều duy nhất có thể xác nhận đó là: nó không còn đau buồn nữa.

Ngoài ra, dường như Rio có thể cảm nhận được tình yêu của chủ mới và chịu mở lòng đón nhận tình cảm này. Hiện nay Rio đặc biệt tận hưởng khoảng thời gian đi dạo trong rừng với chủ.

Nhìn thấy quá trình hồi phục dần dần của Rio, anh Ryan đã hiểu ra được một việc: “Chỉ là Rio muốn có được một vị trí trong cuộc sống của ai đó”, giống như ý nghĩa của việc nó tồn tại. Trước đó, Rio có trầm lắng như vậy hẳn là bởi vì người chủ trước là cả thế giới của nó, sau khi chủ qua đời, thế giới đó như sụp đổ.

Anh Ryan và tổ chức DDR đều có chung một mục tiêu chính là giúp đỡ Rio tìm lại ý nghĩa sống, để nó có lại một cuộc sống khỏe mạnh.

Thanh Long
(Ảnh: Detroit Dog Rescue)

Xem thêm: