Chú chuột khổng lồ châu Phi Magawa được sử dụng vào việc dò mìn ở Campuchia trong nhiều năm qua, đến nay đã tìm được hàng chục quả mìn bằng khứu giác của nó, giúp con người tránh được nhiều thương vong. 

Chuột Magawa đã giành được giải thưởng Động vật Dũng cảm từ một tổ chức từ thiện của Anh cho thành tích đáng nể của nó, đây là lần đầu tiên sau 77 năm một con chuột giành được vinh dự này. Điều này chứng tỏ rằng những loài động vật nhỏ bé cũng có thể đóng góp cho cả thế giới.

Tổ chức từ thiện People’s Dispensary for Sick Animals (PDSA) của Anh đã trao huy chương vàng cho chú chuột Magawa vào ngày 25/9 để ghi nhận lòng dũng cảm và sự cống hiến của nó trong việc cứu người. Kể từ năm 1943, tổ chức này đã bắt đầu trao thưởng những loài động vật dũng cảm.

PDSA cho biết “chú chuột dũng cảm” Magawa đã tìm thấy 39 quả mìn và 28 quả đạn chưa nổ ở Campuchia. Đồng thời nó còn giúp “giải phóng” vùng đất có diện tích hơn 141.000 m2 (tương đương với 20 sân bóng) để đảm bảo an toàn cho người dân địa phương.

Magawa là một chú chuột túi khổng lồ châu Phi (Africa Giant Pouched Rat) có khứu giác rất nhạy bén. Nó đã được tổ chức phi chính phủ APOPO của Bỉ huấn luyện cách dò mìn. Trong hơn hai thập kỷ qua, tổ chức này đã huấn luyện chuột để tìm kiếm bom mìn cũng như dọn dẹp mìn do chiến tranh và xung đột ở các nước như Campuchia, Angola, Zimbabwe và Mozambique.

Magawa là chú chuột làm việc hiệu quả nhất trong tổ chức này. Nó có thể quét qua một vùng đất có kích thước bằng một sân tennis chỉ trong 30 phút. Nếu một người sử dụng máy dò kim loại để phát hiện mìn trong khu vực tương tự thì sẽ mất khoảng 4 ngày.

Chuột túi khổng lồ châu Phi được huấn luyện từ khi chúng được 4 tuần tuổi, sau nhiều tháng huấn luyện, chúng có thể đánh hơi ra chất trinitrotoluene (TNT) trong mìn. Chỉ cần phát hiện chính xác thì chúng sẽ được thưởng bằng thức ăn.

Thông thường thì mìn chỉ nổ khi bị ép bởi thứ gì đó nặng 5 kg, nhưng trọng lượng của chuột túi khổng lồ châu Phi không quá 1,5 kg nên sẽ không nổ được. Điều này đảm bảo sự an toàn cho những người phá mìn và chính những con chuột.

Tổng thư ký PDSA, bà Jan McLoughlin khẳng định nỗ lực của chú chuột Magawa và tổ chức APOPO. Bà cho biết: “Công việc của của ‘chuột anh hùng’ Magava và APOPO quả thật là rất đặc biệt và xuất sắc. Trên lãnh thổ Campuchia ước tính có từ 4 đến 6 triệu quả mìn được gài từ năm 1975 đến năm 1998, khiến hơn 64.000 người thương vong.”

(Ảnh: PDSA)

Theo số liệu của APOPO, có hơn 60 triệu người ở 59 quốc gia trên thế giới vẫn đang bị đe dọa bởi bom mìn và những thiết bị chưa nổ. Trong năm 2018, bom mìn và các tàn tích khác của chiến tranh đã gây ra thương vong cho 6.897 người.

Theo Epoch Times
Minh Ngọc

Xem thêm: