Một số loài động vật có khả năng “sống lại” sau trạng thái bị đóng băng. Với một số loài ếch, chúng có thể bị đông cứng khi đông sang, nhưng sẽ nhảy nhót rộn ràng trở lại khi xuân về. Mèo thì không nằm trong danh sách đó, ấy vậy mà những kỳ tích vẫn xảy ra.

Chú mèo được cứu sống từ trạng thái bị đóng băng
Chú mèo Fluffy trước và sau khi bị đóng băng (ảnh: bệnh viện thú y Kalispell)

Fluffy, một chú mèo xinh đẹp sống ở tiểu bang Montana, phía Tây Bắc Hoa Kỳ, mới phải trải qua một tình cảnh thập tử nhất sinh. Nó bị chôn vùi dưới băng và tuyết, may thay chủ nhân của nó đã kịp phát hiện ra và tức tốc đưa tới Trung tâm thú y Kalispell.

Tại đây, các bác sỹ thú ý đã “rã đông” chú mèo, lúc ấy trông giống như một miếng giẻ lau bị đông đá, và biến nó thành cục bông mềm mại đáng yêu khi xưa.

Sự việc mới xảy ra khoảng cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm nay. Thật may khi đó Fluffy chưa bị đông cứng hoàn toàn, Andrea Dutter, giám đốc trung tâm thú ý Kalispel cho biết. Nhưng nhiệt độ cơ thể của Fluffy lúc đó chỉ còn khoảng 32 độ C, thấp hơn cả giới hạn dưới của nhiệt kế y khoa. So với con người, nhiệt độ cơ thể trung bình của loài mèo rơi vào khoảng 37 độ C, cao hơn một chút.

Các bác sỹ tại trung tâm đã dùng nước ấm, tấm truyền nhiệt, khăn nóng… để làm “tan băng” chú mèo. Và sau khoảng 1 giờ, Fluffy đã tỉnh lại và gầm gừ với mọi người, Dutter cho biết.

Chú mèo được cứu sống từ trạng thái bị đóng băng
(ảnh: bệnh viện thú y Kalispell)

Trung tâm cũng cho biết, Fluffy là mèo nhà nhưng đã quen ra ngoài ngay cả khi thời tiết lạnh giá. Nhưng có vẻ như một vết thương đã khiến nó không di chuyển được và phải chịu chôn vùi trong tuyết, các bác sỹ cho hay sau khi họ kiểm tra chú mèo. Thật may là người chủ đã tìm ra Fluffy sớm và kịp thời đưa đến bệnh viện.

Cơ chế sinh học của cơ thể mèo có thể cho phép nó sống lại sau khi bị chôn vùi trong tuyết. Và thú vị là con người cũng có thể tái hoạt động trở lại sau nhiều giờ hoặc cả ngày sống trong nhiệt độ dưới mức đóng băng – miễn là những tế bào của họ chưa bị đông cứng hoàn toàn và nứt vỡ.

Theo LiveScience
Quốc Hùng tổng hợp.