Là chú vẹt cô độc trong thế giới hoang dã suốt hai thập kỷ, Juliet tự tạo niềm vui cho mình bằng cách bay đến vườn thú để gặp bạn bè. Nó xuất hiện vào mỗi buổi sáng, đứng “chải chuốt” lông, chơi với những chú vẹt đuôi dài khác trong vườn thú…, và thích thú quan sát mọi người xung quanh.

Suốt 20 năm qua, sáng nào chú vẹt đuôi dài màu xanh vàng này cũng bay đến đậu ở vườn thú nên các nhân viên đã đặt tên cho nó là Juliet. 

chú vẹt hoang dã
(Ảnh minh họa: Liam LysaghtPixabay)

Được biết, Juliet là con vẹt đuôi dài xanh vàng hoang dã duy nhất còn sót lại ở thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Có vẻ như nó quá cô đơn nên đã tự tìm đến khu vực nuôi nhốt các bạn vẹt đuôi dài của mình. Juliet có tính cách rất dễ chịu. Nó chỉ đậu ở đó và thích thú với sự hiện diện của mọi người xung quanh. Nó cũng thường có hành động chải chuốt như thể đang tán tỉnh với những người bạn vẹt.

Theo Neiva Guedes, chủ tịch của Viện môi trường Hyacinth Macaw, loài vẹt đuôi dài như Juliet có thể sống khoảng 35 năm. Nhưng Juliet vẫn chưa kết đôi, xây tổ và có con, “cô vẹt” vẫn đang trong trạng thái “hẹn hò”. 

Guedes, người điều phối một dự án nghiên cứu vẹt đuôi dài trong môi trường đô thị cho biết: “Vẹt đuôi dài là loài chim có tính xã hội cao nên chúng không thích sống một mình, bất kể điều kiện sống trong tự nhiên hay nuôi nhốt. Chúng cần có bạn đồng hành. Có thể Juliet cảm thấy cô đơn quá nên mới tìm đến vườn thú để được giao tiếp và tương tác”.

Nếu không tính Juliet thì lần cuối cùng người ta nhìn thấy vẹt đuôi dài xanh vàng (blue-and-yellow macaws) bay tự do ở Rio là vào năm 1818. Những con chim tình yêu xuất hiện trong bộ phim “Rio” năm 2011 là vẹt đuôi dài Spix, chúng có nguồn gốc từ một vùng khác của Brazil và có thể đã tuyệt chủng trong tự nhiên.

Trên thực tế, loài vẹt có màu sắc rực rỡ như Juliet là đối tượng béo bở của những kẻ săn bắt và buôn bán động vật. Người ta đang nghi ngờ rằng Juliet chính là một “nạn nhân” may mắn đã trốn thoát khỏi nơi giam cầm.

Các nhà sinh vật học tại BioParque không chắc liệu Juliet có đúng là con cái hay không. Bởi con người gần như không thể xác định giới tính của vẹt đuôi dài bằng mắt thường. Nếu muốn kết quả chính xác, chúng ta sẽ phải xét nghiệm gen trên lông hoặc máu, hoặc kiểm tra tuyến sinh dục của con vẹt. 

Nhà sinh vật học Angelita Capobianco cho biết Juliet sẽ không bị nghiên cứu với mục đích khoa học hay bị bắt nhốt. Juliet rất khỏe mạnh, không có hành vi phá phách, nó chỉ đứng ở hàng rào để gặp gỡ bạn bè.

Các nhà sinh vật học ở BioParque dự định sẽ tái tạo lại hệ sinh thái và nhân giống vẹt đuôi dài vàng xanh. Họ sẽ thả những chú chim non và các cặp chim vợ chồng vào rừng quốc gia Tijuca (thuộc Rio) để chúng được huấn luyện về cách sống ngoài tự nhiên. Rừng Tijuca cũng là nơi chú vẹt Juliet được nhìn thấy và ngủ lại mỗi đêm. 

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên kế hoạch của họ bị hoãn lại. Nhà sinh vật học của trường đại học, đồng thời là điều phối viên kỹ thuật của Refauna – ông Rheingantz cho biết họ dự kiến thả vẹt đuôi dài vào rừng quốc gia Tijuca trong khoảng cuối năm 2022.

Vậy là sau hai thập kỷ sống cô độc, chú vẹt Juliet sẽ có cơ hội tung cánh bay cùng bạn bè. Nó có thể dạy các bạn cách sinh sống trong rừng, hoặc thậm chí tìm thấy một tình yêu cho riêng mình.

Minh Minh (Theo Abc7Chicago)

Xem thêm: