Có một đoạn clip đang được cộng đồng mạng chia sẻ về một con vịt giả chết và thành công đánh lừa được con chó. Đến khi con chó bỏ đi thì chú vịt này đã nhanh chóng chạy thoát. Các cư dân mạng đùa rằng diễn xuất của con vịt này xứng đáng được nhận giải Oscar.

Đoạn clip ngắn dài 15 giây này mới đây đã trở nên nổi tiếng trên trang Reddit với tiêu đề “Giải Oscar được trao cho chú vịt”. Một con chó Labrador trắng đang đứng trên bãi cỏ, trước mặt nó có một con vịt đang nằm bất động trông như thể đã chết. 

Con chó đã đợi một lúc nhưng con vịt vẫn không có động tĩnh gì cả. Bỗng nhiên con chó bị vật khác thu hút và chạy đi thì chú vịt nhân cơ hội đó đã bật dậy và lập tức bỏ chạy đến nơi an toàn. 

Nhiều cư dân mạng bình luận về đoạn clip ngắn này rằng: “Buồn cười quá đi mất, đây là chiến thuật của một con vịt bình thường à? Hay là của một con vịt kỳ lạ?”

Cũng có người nói đùa rằng con vịt này nên được trao giải Oscar bởi diễn xuất xuất sắc của nó.

Những người khác thì cho biết đây là một hiện tượng rất phổ biến. Những con vịt có khi còn giả vờ gãy cánh và rung cánh như thể chúng đang bị thương để dẫn dụ những kẻ săn mồi ra xa khỏi tổ của chúng, khi đến khoảng cách an toàn, chúng sẽ lập tức bay đi.

Kênh National Geographic khẳng định trong một bài báo xuất bản năm 2013 rằng vịt quả thật biết giả chết. 

Bài báo này viết: “Khi đối mặt với cái chết sắp xảy ra, một vài loài vịt sẽ giả vờ chết. Hành động này được gọi là tonic immobility. Các nhà khoa học tin rằng đây là một cơ chế tự vệ. Thật không may, đây không phải là một cơ chế tự vệ hiệu quả. Những con gia cầm giả chết này thường bị ăn thịt.” 

Bài báo cũng đề cập rằng các loài động vật khác, bao gồm cá và rắn cũng sẽ giả chết khi chúng gặp nguy hiểm.

Thanh Trúc

Xem thêm: