Mỗi khi đến Tết thì việc mua được vé để về quê là cả một vấn đề khó khăn. Hai vợ chồng nọ may mắn mua được 2 tấm vé ngồi cuối cùng.

(Ảnh: Pixabay)

Tuy nhiên, sau khi lên xe họ phát hiện ra một người phụ nữ đang ngồi ở vị trí ghế mà họ đã mua. Nhìn thoáng qua người phụ nữ, sau đó người chồng bảo người vợ ngồi cạnh cô ấy và ông thì đứng mà không nhắc nhở người phụ nữ đó trả lại ghế cho mình.

Người vợ ngồi một lúc thì phát hiện ra chân của người người phụ nữ ngồi kế bên có chút khó khăn trong việc đi lại, lúc đó bà mới hiểu tại sao chồng mình lại không đòi lại ghế và đứng suốt cả đoạn đường dài 3 tiếng đồng hồ.

Sau khi đến nơi, người vợ xót chồng bèn nói: “Nhường chỗ là việc nên làm, nhưng cả một đoạn đường dài thế sao mình không bảo cô ấy đổi vị trí cho mình chứ?”

Người chồng nhẹ nhàng đáp: “Người ta đã bất tiện cả đời rồi, chúng ta chỉ bất tiện có 3 tiếng thôi mà, không sao đâu mình ạ.”

Câu chuyện về những cây nến của gia đình nghèo

(Ảnh: Pixabay)

Có một phụ nữ nọ vừa mới chuyển nhà, cô phát hiện hàng xóm là một gia đình nghèo khó, một phụ nữ góa chồng và 2 đứa con còn nhỏ.

Có một hôm bị mất điện, cô đành phải thắp nến lên cho sáng. Một lúc sau, có tiếng người gõ cửa. Cô bước ra mở cửa, thì ra đó là đứa trẻ con của nhà hàng xóm. Đứa bé nghiêm túc hỏi: “Con chào dì, dì cho con hỏi nhà dì có nến không ạ?”

Người phụ nữ nghĩ thầm: “Cái gia đình này nghèo đến nỗi ngay cả nến cũng không có sao? Tốt nhất không cho, nếu cứ cho như thế họ sẽ ỷ lại mất, sau này cái gì thiếu cũng chạy sang tìm mình thì không nên”.

Nghĩ rồi, cô liền nói: “Không có!”

Đúng lúc cô ấy đang chuẩn bị đóng cửa, đứa bé liền cười rạng rỡ và nói: “Con biết ngay là nhà dì không có nến mà!”

Nói xong, đứa bé liền lấy ra 2 cây nến: “Mẹ và con sợ dì sống một mình không có nến nên con đem sang tặng dì 2 cái để thắp sáng ạ!” 

Lúc này, người phụ nữ vừa cảm thấy hổ thẹn, tự trách bản thân sao mình có thể cư xử ích kỷ như thế, vừa cảm động rơi nước mắt vì sự chân thành của mẹ con nhà nghèo hàng xóm nọ.

Ích kỷ là điều rất nguy hiểm trong cuộc sống của chúng ta, nó như căn nguyên của cái xấu. Hãy rộng lòng chia sẻ, rồi bản thân bạn sẽ nhận lại nhiều hơn gấp ngàn vạn lần thứ bạn mà đã cho đi.

(Sưu tầm)

Xem thêm:

Leave a Reply