Tác giả: Florence Scovel Shinn

“Khi nhìn lại, chúng ta phải trả giá cho tất cả những lời mà mình thường nói, bởi vì từ những lời bạn nói, bạn sẽ được xem là có tình có nghĩa hoặc có tội cũng chính vì những lời nói ấy”. Hãy quay đầu nhìn lại cuộc đời mình, xem những lời chúng ta nói ra mang đến hạnh phúc hay bất hạnh cho người khác.

Đối với những câu nói của chính mình, trong tiềm thức mỗi người đều sẽ nghiêm túc đối diện với chúng, là bởi vì những hình ảnh được tạo nên khi bạn nói ra sẽ khắc sâu vào tiềm thức, sau đó sẽ phát triển thành sự thật ra bên ngoài.

Một người hiểu sức mạnh của lời nói sẽ vô cùng cẩn thận đối với những lời nói của mình, họ nhất định thận trọng quan sát phản ứng của người khác đối với lời nói của mình, để chắc chắn rằng sẽ không phải hối hận.

Khi tức giận hay oán hận, mọi người thường hay phạm lỗi lầm từ những lời mình nói ra, bởi vì những lời nói ấy mang theo quá nhiều những cảm giác tiêu cực. Chính vì lời nói có sức công phá to lớn nên bạn nói ra những gì sẽ bắt đầu kéo theo những điều tương tự. Ví như những người không ngừng nói về bệnh tật thì nhất định sẽ kéo theo nhiều căn bệnh.

Có một sức mạnh vô hình luôn tác động đến chúng ta, tuy bản thân chúng ta hoàn toàn không biết điều này. Chúng ta có thể đọc được từ Kinh Thánh rằng: “Sống và chết đều nằm dưới quyền lực của lời nói”. Thế nhưng, đa phần chúng ta từ sáng đến tối đều nói ra những lời có tính ‘hủy diệt’.

Con người ta đã hình thành thói quen phê phán, chỉ trích và oán trách, hơn nữa chúng ta luôn mong muốn nói ra những điều bất hạnh của chính mình cũng như việc bạn bè người thân họ hàng xấu xa ra sao. Họ giày vò bạn bè của họ, khiến mọi người tránh xa. Họ không ngừng kể lể về những nỗi khổ của mình. Như thế đấy, bây giờ chúng ta đã biết được sức mạnh của lời nói, vì sao không học cách tận dụng ưu thế này?

Chúng ta sử dụng những ưu thế công nghệ như máy ghi âm, TV và máy bay, thế nhưng lại tự đào hố chôn mình bằng những lời nói ra. Dưới đây là một trong số những cuộc đối thoại bạn thường được nghe, tôi đã ghi lại chính xác từng câu từng chữ:

Có một người phụ nữ ngồi xuống bên cạnh tôi, lớn tiếng nói: “Ở đây ngột ngạt quá, làm ơn mở máy lạnh hoặc cửa sổ đi, mở cái gì cũng được!”

Người phục vụ chào cô ấy: “Xin chào bà S, hôm nay bà có khỏe không ạ?”

Bà ấy thở dài rồi nói: “Ôi dào, tôi ổn, nhưng mà muốn làm cho mình cảm thấy ổn thật đúng là vất vả quá”.

Sau đó, bà ấy nói với nhân viên làm móng tay rằng: “Tại sao cô không đeo kính?”. Cô ấy nói: “Thị lực của tôi rất ổn, tại sao phải đeo kính chứ ạ?”

Người phụ nữ trả lời: “Bởi vì ai cũng đeo! Cô cũng nên đi kiểm tra mắt đi, thế nào cũng tìm ra mắt có vấn đề cho mà xem”.

Cuối cùng sau khi bà ấy đi, mọi người đều thở phào nhẹ nhõm, đồng thời lại cũng cảm thấy rất bối rối, không biết mình thật sự ổn hay chỉ trông có vẻ ổn thôi. Bà ấy đã để lại cho mọi người một loạt những nỗi lo âu.

Đây là nội dung những cuộc nói chuyện điển hình mà chúng ta thường nghe thấy ở khắp nơi, cũng chính là cách mà đa phần mọi người nói chuyện với nhau. Đối với một người hiểu được sức mạnh của lời nói cũng như những thứ mà nó mang đến thì lời nói thật sự quá đáng sợ…

***

Trích từ “Lời nói! Năng lượng cộng hưởng gây kinh ngạc nhất trong vũ trụ” của tác giả Florence Scovel Shinn, người dẫn dắt tâm linh theo trào lưu tư tưởng mới của Mỹ, đến nay, bà vẫn có sức ảnh hưởng rất sâu rộng, có thể nói đây là tác giả dành nhiều tâm huyết có nhiều tác phẩm bán chạy nhất trong gần 100 năm qua. Bà dành cả cuộc đời để phổ biến tư tưởng tích cực và sức mạnh của lời nói.

Ngọc Trúc biên dịch

Xem thêm:

Leave a Reply