Cứ Tết đến, là cánh phụ nữ lại ngán ngẩm với cảnh tất bật mua sắm, dọn dẹp nhà cửa, trang hoàng bày biện và nấu nướng mâm cỗ. Ngày Tết là dịp để gia đình đoàn tụ, sum vầy, thế nên các bà các mẹ các chị hãy cho mình cơ hội để nghỉ ngơi sau một năm dài vất vả. Để có thời gian cho bản thân cho gia đình thay vì quần quật từ rằm tháng Chạp cho đến ra Giêng.

Chuyện bếp núc ngày Tết của phụ nữ
(Ảnh: Shutterstock)

Chắc chắn câu “Tết năm sau phải thay đổi chứ không thể như thế này mãi được” của giới phụ nữ là câu nói thường xuyên được nghe thấy nhất vào mỗi dịp Tết. Năm nào cũng như năm nào, tất bật mua sắm các thứ rồi dọn dẹp lau chùi từng ngóc ngách trong nhà, lại còn thêm việc trông con vì tụi nhỏ đã được nghỉ Tết.

Nói đến chuyện dọn dẹp, rất nhiều người cứ chờ đến gần Tết lại đem nhà cửa ra sơn phết, lau chùi cho đến bóng loáng từng ngóc ngách mới chịu. Thật ra chỉ cần gọn gàng sạch sẽ là được rồi. Đừng để Tết trở thành dịp ‘hành xác’ cả nhà.

Các bà các mẹ cũng đừng quá cầu toàn để chứng minh sự đảm đang của mình. Hãy nhờ đến chồng con giúp đỡ, chia sẻ bớt công việc ra thay vì ôm đồm hết vào người rồi mệt mỏi, rồi cáu bẳn, rồi than thân trách phận sao mình “vô phước việc gì cũng tự làm”.

Image result for dọn nhà đón tết
Dịch vụ dọn nhà đón Tết. (Ảnh: Internet)

Thật ra ngày nay có khá nhiều dịch vụ để bạn chọn lựa trong những dịp cuối năm, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm được thời gian. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng dịch vụ dọn dẹp nhà theo giờ, giặt sofa tận nhà, đánh bóng lư đồng… thay vì phải hì hục tự mình làm, vừa không chuyên nghiệp vừa mất nhiều công sức.

Tiếp đến là chuyện nấu nướng. Với quan niệm mâm cơm ngày Tết phải đầy đủ, không thể thiếu mứt bí, mứt gừng, thịt kho, củ kiệu… thế là phụ nữ lại nai lưng ra làm cho bằng hết. Để rồi sau đó mệt mỏi và ngán đến tận cổ không thể nếm thử dù một miếng. Tết là phải có bánh mứt, thế là các loại mứt được gấp rút làm ngày làm đêm.

Sao phải khổ cực thế? Có rất nhiều nơi nhận đặt bánh mứt, nhận nấu các món ăn truyền thống vừa bảo đảm chất lượng vừa nhận giao tận nhà luôn kìa, đừng tự làm khổ mình nữa phụ nữ ơi! Tất nhiên, có thể các bà các mẹ muốn tự tay làm các món ăn cho gia đình, nhưng hãy cân nhắc sức mình, đừng cố quá, hãy dành sức để “ăn Tết”.

Image result for mâm cỗ ngày tết
Mâm cỗ ngày Tết (Ảnh: Internet)

Ăn Tết mà, thế là những bữa ăn với đồ ăn đầy ắp trên bàn, tủ lạnh ngập tràn thức ăn, mở cửa không nhẹ nhàng cẩn thận là văng cả ra ngoài. Nhà nào cũng đầy ắp thức ăn, phụ nữ cứ cập rập nấu nướng, xong rồi mệt mỏi than thở, cau có kể lể thì bữa ăn khó có thể còn ngon lành nữa…

Vậy tại sao không đơn giản thôi, ăn ngon nhưng cũng phải lành mạnh, sức khỏe là trọng yếu. Đừng tích trữ đồ ăn thức uống, bánh kẹo quá nhiều, đừng mua sắm theo trào lưu thấy người ta bán gì thì mình mua nấy rồi không dùng hết lại trở thành phí phạm.

Ăn Tết sao cho phụ nữ có thể ngẩng mặt lên khỏi đám xoong nồi nghi ngút khói, để phụ nữ có thể thư thái cắm từng nhành bông đẹp đẽ, thong thả chưng đĩa trái cây tươi ngon chứ không phải vội vội vàng vàng cho xong việc này để làm việc khác. Để phụ nữ vẫn có thể giữ được nụ cười tươi trên môi chứ không phải là những lời càu nhàu mệt mỏi cho đến tận lúc Giao Thừa.

phụ nữ hạnh phúc
(Ảnh: Pixabay)

Tết mà, thế nên phụ nữ hãy cho mình cơ hội được nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân. Đừng biến kỳ nghỉ dài nhất trong năm thành một chiến trường, để rồi tủi hờn trách móc rằng “Tết mà chẳng được vui chơi hưởng thụ gì, chỉ toàn đi phục vụ nấu nướng rồi lau dọn các kiểu”. Đừng tự làm mình khổ cực nhé phụ nữ!

Thanh Minh

Xem thêm: