Có nhiều lý do khiến đội quân xe tăng dài 40 dặm của Nga không bao vây được Kyiv, trong đó có việc những thôn dân của Ukraine đã bất chấp mạng sống ngăn bước tiến của quân xâm lược Nga.

Nhà bị phá hủy ở thủ đô Kyiv của Ukraine. (Nguồn: Kyivcity.gov.ua, CC BY 4.0).

Theo The Times, chuyến khảo sát của Grigory Klymenko đến các ngôi làng đã cung cấp một số giả thuyết, ông nói rằng ngày 26/2 nhiều tốp người Nga đã ghé nhà ông. Đợt đầu có khoảng 280 xe và đợt thứ hai với khoảng 170 xe, chạy từ Borodyanka ở phía tây Kyiv hướng về phía nam băng qua Andriyivka đến thị trấn Makariv cách đường E40 một dặm về phía bắc. Nhưng đợt tấn công đầu tiên chỉ dừng lại ở Makariv. Trong thị trấn là quân phòng thủ trấn giữ các vị trí bên cầu. Xác một chiếc xe tăng Ukraine bị cháy nằm trên cánh đồng ở phía tây bắc Makariv. Đội trưởng Anatoliy Denysenko của Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ dẫn đầu hoạt động giải cứu, cho biết vào lúc 5:40 sáng ngày 7/3 nó đã bị trúng trực diện bởi một tên lửa hành trình giết chết hơn 30 người, trong đó một số người còn đang trong túi ngủ.

Ngày 12/3, quân cảnh Nga mặc đồ đen đến gặp Vadym Ganiuk (33 tuổi) sống ở rìa phía bắc của Andriyivka, dùng cái túi trùm lên đầu và kéo anh vào một căn hầm tra tấn rồi nổ súng giết chết anh. Họ cũng làm như vậy với người hàng xóm kế bên của Vadym Ganiuk là Vitaliy Kybukevych (45 tuổi). Ruslan Yaremchuk cũng chết cùng ngày với tay chân bị trói, nhưng không rõ tình tiết. Sau khi người Nga bỏ đi, thi thể của anh được tìm thấy khi người hàng xóm Oleksienko trở về đống đổ nát của khu nhà họ đã bị ném bom tan tành.

Khi cuộc vây hãm Kyiv sắp xảy ra, chiến thắng dường như đã nắm trong tay quân Nga. Đã có rất nhiều suy đoán về lý do tại sao cuộc tuần hành thất bại, trong đó có thực tế là phương tiện quân Nga được bảo dưỡng quá kém. Nhưng với việc quân đội Ukraine bị hạn chế tiếp cận khu vực này nên có rất ít thông tin về mô hình của trận chiến, càng ít người biết được cái giá mà phía Ukraine phải trả như thế nào.

Thi thể được khai quật ở ngoại ô Kyiv. (Nguồn: manhhai từ Flickr / CC BY 2.0)

Đi dọc theo tuyến đường mà cánh quân xâm lược Nga từng đi mới thấy thêm nhiều minh chứng trận chiến. Tại khúc giao của đường E40 là một khu kinh doanh đã bị tàn phá bởi các cuộc không kích vì quân Nga nỗ lực xâm nhập. Con đường này sẽ dẫn thẳng vào Kyiv. Ngoài ra, quân Nga đã tấn công xa hơn về phía đông từ Motyzhyn ở phía nam đường E40, nhưng họ lại bị chặn lại. Có thể thấy xác của hai chiếc xe tăng Nga được đánh dấu bằng biểu tượng “V” nằm bên cạnh tổ của con cò ở phía đông khu công viên thương mại, cho thấy phạm vi tấn công của họ.

Đội trưởng Anatoliy Kybukevych của đội tự vệ địa phương và các đồng đội của ông đã ở lại khi người Nga chiếm làng Andrivka của họ, làng này nằm trên con đường trục xuyên qua vùng nông thôn Kyiv. Anatoliy Kybukevych và đồng đội đã báo cáo các vị trí của quân Nga cho quân đội Ukraine, giúp họ xác định mục tiêu chính xác để tiêu diệt quân Nga. Sau khi gặp khó khăn, những kẻ xâm lược nhắm vào thị trưởng của Motyzhyn là bà Olga Sukhenko 50 tuổi. Theo lời con rể bà Olga Sukhenko, bà bị bắn ngày 23/3 cùng với chồng và con trai. Ngày 2/4, sau khi Nga rút quân mới thấy thi thể họ trong một ngôi mộ nông.

Ngay cả khi người dân cố gắng chạy trốn thì quân Nga cũng không hề tỏ ra thương xót: con đường phía nam từ Motyzhyn đi theo một con đường mòn rợp bóng cây đến ngôi làng Yasnohorodka tiếp theo đã bị pháo kích, không rõ có bao nhiêu người chết nhưng 37 thi thể đã được tìm thấy gần đó. Các bức ảnh vệ tinh cho thấy các chỉ huy pháo binh Nga tự tin hơn khi nhiệt độ trở lại và mặt đất khô hơn, họ chiếm vị trí dưới những tán cây và cố gắng tránh xa những gì đã trở thành nỗi chết chóc cho các phương tiện của họ.

Mẹ của anh em Oleksienko là bà Maria biết rõ về những gì xảy ra tiếp theo. Bà nói: “Pháo binh đã nổ súng ở cánh đồng đằng kia. Sau đó chúng bỏ chạy để tránh bị bắn trả. Chúng mang tất cả các thùng nhiên liệu và xe bọc thép đậu bên cạnh ngôi nhà và nấp sau lưng chúng tôi”.

Sau đó là một trò chơi mèo và chuột. Người của đội trưởng Anatoliy Kybukevych có một nơi ẩn náu trong ngôi làng nhỏ Chervona Hirka trên vùng cao bên ngoài Andriyivka. Thông qua ống nhòm, họ có thể nhìn xuống khẩu pháo và gọi cho những người đang ở vị trí. Tác động đối với ngôi làng là rất thảm khốc, trên con phố chính hiện rải rác những ngôi nhà không có mái che bị phá hủy bởi hỏa lực của pháo binh Ukraine nhắm vào quân Nga đóng trú bên trong và các xe chở đạn của họ đậu bên ngoài.

Ngôi nhà của ông Grigory Klymenko không bị phá hủy, nhưng người Nga đã lục soát những ngôi nhà ở đó trước khi họ rời đi, họ đã mất nhiều máy giặt và tủ lạnh. Đội trưởng Anatoliy Kybukevych chính là trưởng làng nói rằng không một cư dân nào thiệt mạng do hỏa lực từ cả hai phía trong cuộc chiếm đóng. Rồi một ngày cả đội rời đi nhanh như khi họ đến. Những người Nga rút lui nói với ông Grigory Klymenko rằng trong số 2500 người đi cùng đoàn bọc thép đầu tiên thì chỉ có 80 người là trở về nhà. Không thể biết con số này có chính xác hay không, nhưng rõ ràng quân Nga đã thảm bại.

Nhưng đa số cư dân nam giới nếu gặp quân cảnh Nga lại không may mắn như vậy. Một người đàn ông đã bị cán qua khi đang đi xe đạp và bị bắn chết tại chỗ. Một người khác bị giết khi đang đi bộ. Đội trưởng Kybukevych nói trong cuộc chiếm đóng của quân Nga đã có tổng cộng ít nhất 13 dân làng thiệt mạng, trong số họ có 5 người làm việc cùng ông. Dân làng hiện đang cố gắng giải thích vụ bạo lực. Anatoliy Kybukevych cũng nhận thức rõ về số phận của những người đàn ông thuộc cấp của mình. Ông nói rằng họ biết rủi ro nhưng họ chấp nhận.

Điều này rõ ràng đúng với Vadym Ganiuk, anh bị giết bên ngoài nhà của mình khi cậu con trai 5 tuổi của anh đang đi xe đạp gần đó. Người Nga đã bắn một phát súng vào chiếc gối trang trí hình khủng long ở đầu giường của anh. Mẹ anh đã nói với anh rằng bố anh đã trở thành một ngôi sao: khi mặt trời sáng rực là lúc ông mỉm cười, còn khi trời mưa là lúc ông khóc cho chúng ta.