Con người khó tránh được sự trì trệ, dù ở công sở hay trong gia đình cũng vậy, điều này thể hiện ở việc cứ luôn kéo dài những việc cần hoàn thành, quần áo cần giặt chất thành đống v.v… 

Đối với vấn đề này, trang Medical Daily đã mời các chuyên gia đưa ra 4 phương pháp nhằm giúp mọi người khắc phục tình trạng trì trệ để hoàn thành công việc sớm nhất có thể.

stress, căng thẳng, công việc
(Ảnh: Shutterstock)

1. Lập danh sách những việc cần làm

Đối với sinh hoạt hằng ngày, danh sách những việc cần làm có tác dụng trợ giúp trong nhiều lĩnh vực. Nhà tâm lý học lâm sàng Marie Manly đã chia sẻ một vài lời khuyên về việc lập danh sách này.

Đầu tiên, bà Marie khuyên rằng danh sách những việc cần làm nên ngắn thôi và là những việc có thể làm được. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm một vài việc thú vị vào giữa những việc mà bạn không thích làm cho lắm.

Bà cho biết: “Bất cứ danh sách nào nếu có quá nhiều việc khó hoặc những việc mà chúng ta không thích thì sẽ khiến chúng ta mất hứng”.

Bà còn bày tỏ rằng khi làm xong công việc, bạn có thể xem TV, uống trà, ăn vặt, tự thưởng cho mình.

2Định kỳ đánh giá công việc

Chuyên gia công sở Roy Cohen cho biết nếu bạn thường hay lên mạng khi đi làm hoặc không ngồi ở bàn làm việc trong một thời gian dài thì có nghĩa là bạn không thích công việc hoặc không tập trung. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể định kỳ đánh giá công việc để xem thử liệu hứng thú, mục tiêu và giá trị quan của bạn có phù hợp để bạn dành thời gian cho công việc đó hay không.

Ông Cohen cho biết: “Nếu bạn thích công việc của mình, bạn sẽ mong dành nhiều thời gian hơn trong công việc. Sự nhiệt tình (dành cho công việc) cũng luôn có thể chế ngự được việc bạn thiếu hứng thú”.

công việc có mức lương hơn 100.000 USD/năm ở Mỹ
(Ảnh: Shutterstock)

3. Nghỉ ngơi một lúc

Khi bạn thiếu động lực trong công việc, bạn có thể thử ngồi yên tĩnh (thiền định) hoặc vận động nhẹ để cải thiện.

Chuyên gia y học Nesochi Okeke-Igbokwe đến từ Đại học New York cho biết: “Trong thời gian nghỉ, hãy đứng dậy đi bộ nhẹ nhàng trong 10 phút, kéo dãn người hoặc ngồi yên tĩnh nhằm giúp bạn cải thiện cảm xúc, cho bạn sự mạnh mẽ và khả năng mà bạn cần để duy trì động lực và sức làm việc”.

thien dinh
(Ảnh: Shutterstock)

4. Mời bạn bè đến nhà ăn cơm

Tổ chức tiệc ở nhà để thôi thúc bạn dọn dẹp nhà cửa và lấp đầy tủ lạnh trống. Chuyên gia về quan hệ xã hội và lễ nghi April Masini khuyên chúng ta rằng, bạn có thể đặt ra thời gian biểu và mục tiêu dọn dẹp nhà cửa cũng như chuẩn bị bữa tối để khi khách đến là họ có thể dùng bữa, điều này có thể giúp bạn có động lực làm việc nhà.

Thanh Vân

Xem thêm: