Trước việc giá dầu quốc tế tăng cao khiến áp lực về chi phí nhiên liệu gia tăng, các chuyên gia đã đưa ra một số gợi ý tiết kiệm nhiên liệu của ô tô dành cho bạn.

(Ảnh: Matej Kastelic/ Shutterstock)

Chuyên gia ngân sách Andrea Woroch cho rằng, với việc giá dầu tăng cao, người dân không chỉ nên mua sắm gần đó để tiết kiệm tiền xăng, mà còn phải chú ý đến cách lái xe và bảo dưỡng phương tiện để đảm bảo tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất có thể.

Đảm bảo rằng lốp xe được bơm căng

Chuyên gia Woroch nói: “Hãy chắc chắn rằng lốp xe của bạn được bơm căng đúng cách, mang lại hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu tối đa để không bị lãng phí xăng.”

Bà nói thêm: “Giữ cho chiếc xe của bạn luôn ổn định với lốp xe được bơm căng đúng cách và kiểm tra định kỳ là điều đặc biệt quan trọng để tránh chi phí cao hơn sau này.”

Đừng lái xe khi không cần thiết

Ông Wayne Gerdes, người sáng lập CleanMPG, chỉ ra rằng phương châm tiết kiệm nhiên liệu là: “Khi không cần thiết, đừng nên lái xe. Khi bạn phải lái xe, hãy lái xe một cách thông minh.”

Ngoài việc kết hợp các công việc lặt vặt để cắt giảm các chuyến đi bằng ô tô, ông cũng đề xuất đi bộ hoặc đi phương tiện công cộng thường xuyên hơn nếu có thể.

Chú ý đến tốc độ lái xe

tiết kiệm nhiên liệu
Chú ý đến tốc độ của bạn khi lái xe để tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: Song Pin/ Shutterstock)

Mặc dù lái xe nhanh hơn có thể tiết kiệm thời gian, nhưng cuối cùng bạn có thể sẽ tốn thêm chi phí nhiên liệu. Nếu hiệu suất nhiên liệu được cải thiện, chi phí nhiên liệu có thể được giảm xuống một cách tự nhiên.

Bà Ellen Edmonds, Giám đốc Quan hệ công chúng của Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ, cho biết khả năng tiết kiệm nhiên liệu được tối đa khi xe di chuyển với tốc độ khoảng 80 km/h, đồng thời, khi tốc độ tăng, hiệu suất nhiên liệu sẽ giảm xuống.

Bà nói: “Giảm từ 8 đến 16 km một giờ trên đường cao tốc có thể làm tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu lên tới 14%.”

Tránh động cơ xe chạy không tải

Chạy không tải là khi người lái xe cho phép động cơ ô tô của họ tiếp tục chạy mặc dù xe của họ đang đứng yên tại chỗ. Bà Edmonds khuyên bạn tốt nhất nên tắt động cơ khi xe không chuyển động, thay vì để động cơ chạy không cần thiết.

Bà nói: “Khi động cơ chạy không tải, chiếc xe tiêu thụ khoảng 0,25 đến 0,5 gallon (0,95 đến 1,9 lít) mỗi giờ, nhưng chỉ cần khoảng 10 giây để một động cơ ấm lên và khởi động lại.”

Bà Edmonds cũng khuyên rằng bạn nên tắt động cơ nếu phải dừng hoặc chờ lâu (hơn 60 giây)

Lập kế hoạch trước lộ trình lái xe của bạn

Bà Edmonds đề cập rằng bạn có thể lên kế hoạch trước cho lộ trình lái xe của mình để tránh những ngã rẽ hoặc quay đầu xe không cần thiết. Bạn cũng có thể xác định các khu vực kinh doanh đa dạng nơi bạn có thể làm nhiều việc (ngân hàng, mua sắm, v.v.) mà không cần lái xe thêm. Tránh đi vào những giờ cao điểm sẽ giảm thiểu dao động tốc độ trên đường đi, giúp tiết kiệm xăng.

Tránh lái xe vào giờ cao điểm

tiết kiệm nhiên liệu
Tránh lái xe vào giờ cao điểm sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều nhiên liệu hơn. (Ảnh: Chingyunsong/ Shutterstock)

Bà Edmonds gợi ý rằng mọi người nên tận dụng giờ làm việc linh hoạt để tránh giao thông vào giờ cao điểm. Ngay cả khi bạn không thể kiểm soát thời gian đi làm của mình, hãy tìm những cách khác để tránh giao thông cao điểm.

Chú ý đến việc tăng tốc và giảm tốc.

Chuyên gia Woroch cho rằng bạn nên đạp ga nhẹ khi tăng tốc, nếu đạp ga quá mạnh và tăng tốc quá nhanh sẽ làm hao xăng hơn.

Tương tự như vậy, việc nhấn phanh quá mạnh sẽ không chỉ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn mà còn dễ làm hỏng lốp xe.

Theo dõi giao thông phía trước và đèn tín hiệu giao thông để duy trì động lượng nhằm giảm thiểu việc giảm tốc và tăng tốc lặp đi lặp lại không cần thiết.

Không sử dụng xăng cao cấp

Bà Edmonds khuyên rằng nếu ô tô của bạn có thể chạy bằng xăng cao cấp hoặc loại thường, hãy lựa chọn loại xăng thường rẻ hơn.

“Khi bạn không cần xăng cao cấp cho xe của mình, bạn chỉ đang trả thêm tiền cho nó chứ không cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu”, bà nói.