Phần lớn giấc mơ mà chúng ta đã trải qua hoặc có thể nhớ được dường như đều là những sự việc không tốt hoặc bất hạnh, và chắc hẳn không ít người muốn hiểu giấc mơ đó là “điềm báo” gì. Gần đây, hai chuyên gia Kelly Bulkeley và Michael Lennox đã giải mã ý nghĩa một số giấc mơ phổ biến mà chúng ta thường trải qua, phần lớn chúng là phản ảnh hiện tượng tâm lý của bản thân.

Theo Kelly Bulkeley, chuyên gia nghiên cứu về giấc mơ và là tác giả của “An Introduction to the Psychology of Dreaming” (tạm dịch: Hiện tượng tâm lý của giấc mơ), bằng chứng hiện tại cho thấy phần lớn những giấc mơ của chúng ta thường gắn với những thứ tiêu cực chứ không phải là tích cực. Ví như bạn bị ngã xuống khỏi vách đá, bị đuổi việc, nộp giấy trắng khi hết giờ làm bài thi, bị kẻ giết người truy sát, suýt đuối nước…

Embed from Getty Images

Tuy vậy, Bulkeley khuyên mọi người không nên phớt lờ hoặc cố gắng quên chúng. “Thậm chí chúng có là chuyện bất hạnh đi chăng nữa”, ông nói, “chúng có thể có giá trị nào đó hoặc có ý nghĩa quan trọng với bạn”. Bởi lẽ những giấc mơ kịch tính sẽ giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn về những quan ngại mà chúng ta đang đối mặt trong cuộc sống khi chúng ta tỉnh giấc – những thứ/điều mà chúng ta không muốn để tâm đến hoặc không hoặc không muốn thừa nhận.

Để tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa “giấc mơ xấu” muốn nói gì với chúng ta, Business Insider đã mời Bulkeley và Michael Lennox, một nhà tâm lý học, một chuyên gia trong việc giải nghĩa giấc mơ, và là tác giả của cuốn sách “Llewellyn’s Little Book of Dreams” (Giấc mơ của Llewellyn) giúp giải mã một số chủ đề giấc mơ phổ biến nhất.

Hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa thực sự đằng sau giấc mơ đầy kịch tính, căng thẳng lặp đi lặp lại của bạn là gì.

1. Cố gắng chạy trốn nhưng luôn thất bại

Embed from Getty Images

Lenox gọi kịch bản này là “giấc mơ căng thẳng 101”. Ông nói rằng giấc mơ dạng này là một “biểu hiện của nỗi sợ hãi và lo lắng phổ quát” – mặc dù đối tượng cụ thể của nỗi sợ này với mỗi người khác nhau là khác nhau.

Lennox nói thêm: “Tôi có thể nói rằng người có giấc mơ dạng này thường hay có tâm lý sợ hãi trong cuộc sống hiện thực hơn là người không có những giấc mơ đó. Mặc dù người đó không có nguy cơ mắc bệnh gì cả.”

Bulkeley nói rằng ông đã hỏi những người có giấc mơ về tình huống chạy trốn nhưng luôn thất bại này xem họ cảm thấy điều gì trong cuộc sống mà họ cho là tồi tệ nhưng lại không tránh khỏi. Kết quả cho thấy người đó có thể là một người yếu đuối hoặc dễ bị tổn thương trong khi xảy ra xung đột. Ông nói rằng những giấc mơ thường sử dụng “phép ẩn dụ đầy kịch tính” để diễn tả những cung bậc cảm xúc khó có thể dùng lời nói mà lột tả hết được.

2. Ở trần

Lennox nói rằng ai đó mơ thấy mình không mặc gì cả là một “biểu tượng hoàn hảo” của cảm giác giống như một sự dối trá ở nơi làm việc (cũng được gọi là hội chứng kẻ mạo danh).

Nhiều người bản thân họ sợ rằng người khác sẽ phát hiện ra họ không thực sự biết họ đang làm gì. Hành vi ở trần chính là có ý đó, Lennox nói, rằng: “Tôi sẽ nhìn thấy được con người thật của tôi là gì. Và rằng nó sẽ khiến tôi sợ hãi”.

3. Không chuẩn bị tốt cho kỳ thi

Embed from Getty Images

Mọi người thường mơ không chuẩn bị tốt cho kỳ thi ở trường cấp ba hoặc đại học – thậm chí ngay cả khi họ đã tốt nghiệp từ nhiều năm trước đây. Và Lennox nói rằng nguyên nhân phát khởi giấc mơ dạng này là do quá lo lắng cho công việc.

Trường trung học và cao đẳng “là những nơi đầu tiên chúng ta biết phải có trách nhiệm và tự chịu trách nhiệm cho những gì chúng ta làm. Giấc mơ dạng này thường tái diễn khi chúng ta phải đối mặt với áp lực tương tự trong cuộc sống hiện tại“. Ví như chịu trách nhiệm trong công việc, hoặc về một việc lớn trong gia đình mà thường có khả năng thành công không cao hoặc quá khả năng.

4. Không thể tốt nghiệp đại học

Embed from Getty Images

Giấc mơ thấy rằng không thể tốt nghiệp cho thấy rằng bạn sợ không sẵn sàng để tiến bước, đặc biệt là trong công việc. Lennox nói: “Giấc mơ cho thấy diễn biến nỗi sợ, rằng ai đó thì đã sẵn sàng rồi, còn chúng ta thì chưa, và rằng chúng ta sẽ có cách nào đó để vượt qua được.”

5. Gãy răng

Chuyên Lennox cho biết: “Gãy răng là dấu hiệu cho thấy nội tâm bất an.”

Lennox nói: “Răng có một số chức năng nhất định như giúp chúng ta nhai đồ ăn, bổ trợ cho việc cười hoặc thậm chí là cằn nhằn người khác. Gãy răng sẽ gặp khó khăn trong ăn uống và chăm sóc bản thân, cảm nhận về vẻ đẹp của khuôn mặt và chức năng che chắn.”

Ý nghĩa sâu hơn phía sau sự việc này là gì? Vì răng là ở trong khoang miệng, nên Lennox nói rằng giấc mơ này xảy ra phản ánh hiện tượng tâm lý là bạn đang cảm thấy khó khăn khi “cần được người khác tin tưởng, khi muốn lên tiếng, hoặc muốn tiếng nói của mình có trọng lượng.”

6. Bị ngã

Embed from Getty Images

Bulkeley nói loại giấc mơ này thường xuyên xuất hiện xung quanh những khoảng thời gian mà bạn cảm thấy không mấy thoải mái, khi bạn “cảm thấy như ai đó không hậu thuẫn hay ủng hộ đầy đủ cho bạn“. Có thể ai đó hoặc thứ gì đó trong cuộc sống từng là chỗ dựa vững chắc của bạn, nhưng giờ đã giảm dần hoặc không đủ vững chãi nữa.

Lennox cũng cho hay giấc mơ bị ngã có thể phản ánh sự lo lắng trong công việc, ví như thiếu thẩm quyền tại nơi làm việc. “Nếu bạn mơ bị ngã, hãy xem xét lại một số nơi làm việc đã và đang trải qua trong cuộc đời bạn, những nơi mà bạn cảm thấy như bản thân đang gắng sức kiểm soát một số điều gì đó nhưng lại không thể làm được.”

7. Người thân yêu qua đời

“Cái chết ám chỉ sự thay đổi”, Lennox nói.

Khi bạn mơ thấy ai đó mất, điều đó có thể cho thấy rằng thứ đó hoặc mối quan hệ của bạn với người đó đang thay đổi hoặc đang tiến triển. Điều thay đổi này có thể là tích cực, có thể là tiêu cực. Tuy nhiên, nếu một giấc mơ về cái chết của ai đó cứ lặp đi lặp lại thì hẳn là gợi ý cho bạn thấy rằng sự thay đổi này có thể là rất đáng sợ.

8. Quên mang theo đồ đạc quan trọng

Embed from Getty Images

Lennox nói rằng giấc mơ dạng này về cơ bản là một cảm giác bất ngờ, không sẵn sàng. “Khi chúng ta chưa chuẩn bị trước, thì chúng ta không thể xử lý/điều chỉnh tình huống tiêu cực một cách hiệu quả.”

Giấc mơ dạng này cũng cho thấy một loại cảm giác mất kiểm soát. Lennox nói rằng những gì xảy ra trong giấc mơ dạng này thường còn kịch tính hơn cả những gì có thể xảy ra trong thực tiễn. Ví dụ, bạn mơ thấy bạn đang ở trong một buổi họp và sẽ phải lên thuyết trình, nhưng lại quên mang theo máy tính xách tay hoặc thiết bị lưu trữ có ghi bài thuyết trình, điều này có lẽ còn tồi tệ hơn cả việc những nhu cầu cuộc sống thực tiễn hàng ngày của bạn không được thỏa mãn.

9. Trễ máy bay

Embed from Getty Images

Khi bạn trễ máy bay trong mơ, thì thực tế có thể bạn đang sợ không kịp thời hạn để hoàn thành một công việc nào đó ngoài đời thực. Lennox nói: “Trong công việc, thì thời hạn là kẻ gây căng thẳng số một”, và mọi sự việc xảy ra trong giấc mơ thường đều là những sự việc tồi tệ. Có khi còn kịch tính hơn ngoài đời thực, đơn cử như báo cáo công việc trễ một giờ có thể không xảy ra những hậu quả nghiêm trọng bằng việc trễ một chuyến bay quốc tế sau một giờ.

Theo Business Insider
Minh Minh

Xem thêm: