Những mẹo dỗ trẻ sơ sinh ngủ ngon này sẽ giúp cha mẹ có thời gian nghỉ ngơi hợp lý và giúp bé khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. 

1. Đừng cho con vào nôi khi trẻ đã ngủ say

Không chỉ người lớn mà cả trẻ sơ sinh cũng có xu hướng thức giấc vào nửa đêm. Nếu bạn ru cho con ngủ hẳn rồi mới đặt vào nôi thì khi thức vào nửa đêm, trẻ sẽ thấy hoảng sợ vì không quen với môi trường xung quanh và bạn lại phải xoa dịu con đi vào giấc ngủ.

Lời khuyên cho các cha mẹ là nên cho con vào nôi trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê (sắp ngủ). Cách làm này không chỉ giúp trẻ không bị giật mình mà còn luyện cho trẻ thói quen tự ngủ.

trẻ sơ sinh
(Ảnh: DinaPhoto/Shutterstock)

2. Trông con luân phiên

Cha mẹ nên thay phiên nhau bế con và ngủ với con để con làm quen với cả hai người. Nếu bạn là người giỏi thức đêm thì hãy giao cho bạn đời nhiệm vụ trông con vào buổi sáng, hoặc ngược lại.

(Ảnh: Pixabay)

3. Dạy bé cách tìm núm vú giả trong đêm

Trẻ sơ sinh khóc là chuyện bình thường. Nhưng nếu trẻ khóc vì làm rơi núm vú giả thì cách xử lý rất đơn giản. Bạn hãy đặt một vài chiếc núm giả vào góc cũi của con. Khi con làm mất, bạn hãy nắm lấy bàn tay của con, hướng vào góc cũi để con tự cầm một chiếc núm khác. Bạn sẽ mất khoảng 1 tuần để huấn luyện bé ghi nhớ động tác này. 

trẻ sơ sinh
(Ảnh: ANTONI SHKRABA / Pexels)

4. Đừng để con bạn thức khuya

Thức khuya không làm con ngủ lâu hơn mà chỉ khiến chúng mệt mỏi. Khi đã quen với lối sống ‘cú đêm’, trẻ sẽ mất nhiều thời gian hơn để ngủ ngoan vào buổi tối và còn dễ thức giấc nhiều lần. Trẻ từ 3-4 tháng thường chuẩn bị đi ngủ vào khoảng 7 giờ tối đến 8 giờ tối. Trẻ sơ sinh mới đẻ có thể đi ngủ muộn hơn.

trẻ sơ sinh
(Ảnh: ANTONI SHKRABA từ Pexels)

5. Theo dõi con bạn bú bao nhiêu để có giấc ngủ ngon

Trẻ cần được bú đủ thì mới ngủ ngon. Trong 8 tuần đầu, mỗi bữa của trẻ nên cách nhau 2 đến 3 giờ. Nếu trẻ muốn bú mỗi tiếng một lần thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ chưa được bú no. Ví dụ, nếu con của bạn vẫn đang bú sữa mẹ thì hãy theo dõi xem chúng bú bao trong nhiêu phút. Nếu con bú lâu hơn vào ban đêm và ít hơn vào ban ngày, thì tức là con thích bú vặt. Cha mẹ không nên để con hình thành thói quen xấu này.

chăm sóc trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh
(Ảnh: Shutterstock)

6. Dùng dầu oải hương

Mùi dầu oải hương có tác dụng làm dịu tâm trí cho các bậc phụ huynh. Khi bạn cảm thấy thư giãn thì bạn cũng sẽ cư xử với con theo cách bình tĩnh hơn. Cứ như vậy, cha mẹ sẽ vuốt ve, chạm nhẹ và mỉm cười với con nhiều hơn, con được nhìn cha mẹ thường xuyên hơn, cảm thấy yên tâm hơn, ít khóc hơn và ngủ ngon hơn.

tinh dầu, tinh dầu oải hương
(Ảnh: Shutterstock)

7. Không nên đặt trẻ ngồi trên ghế ô tô

Bạn không nên đặt em bé vào ghế ô tô khi chúng còn thức hoặc khi gia đình đang đi du lịch. Đầu của trẻ sơ sinh rất mềm, nếu bị dựa vào ghế liên tục sẽ để lại dấu vết trên đầu con. Cách ngồi khó chịu cũng làm bé không thể di chuyển và vươn vai.

Sẽ còn tệ hơn nữa nếu bạn cho con vào ghế dùng trên ô tô để xách con đi lại bên ngoài. Khi không được tiếp xúc với con người, trẻ sẽ hình thành tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ. Lời khuyên cho bạn là hãy bế trẻ trên tay hoặc áp vào người bạn. 

Minh Minh (Theo Bright Side)