Trung Quốc Đại Lục từng xuất hiện cảnh thôn dân giết chó vì sợ bị lây nhiễm virus corona mới (COVID-19). Mới đây ở Hồng Kông có trường hợp cách ly chó của người bệnh COVID-19 vì xét nghiệm thấy chú thú cưng này dương tính yếu với virus corona. Từ đó càng làm dấy lên nỗi hoang mang, không biết loại virus này có lây từ người sang thú nuôi và ngược lại hay không?

COVID-19
Virus COVID-19 truyền nhiễm từ người sang người, nhưng có truyền sang thú cưng do người nuôi? (Ảnh: Shutterstock)

Hôm 28/2, Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Bảo tồn Hồng Kông (AFCD) đã ra thông cáo báo chí cho biết, cơ quan chức năng xét nghiệm khoang miệng và mũi một con chó trong nhà người bị nhiễm COVID-19 cho kết quả “dương tính yếu”, vì thế nghi ngờ chú chó này bị nhiễm COVID-19.

Nhưng thông tin mới nhất từ ​​AFCD chỉ ra, vì chó sống chung với người chủ bị nhiễm COVID-19 nên virus có thể dính vào lưỡi chó khi chúng liếm, hoặc người bệnh ho trong lúc ôm chó khiến chó bị dính virus, do đó virus chỉ tồn tại trong mũi và miệng của chó, trong khi không phát hiện có virus tại vùng hậu môn của chó, cho thấy virus không xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa.

Dù chú chó này không cho thấy bất kỳ triệu chứng nhiễm virus nào, nhưng đã được cách ly để kiểm tra thêm. AFCD khuyến cáo mạnh mẽ rằng thú cưng (động vật có vú) của người bị nhiễm COVID-19 cũng phải chịu kiểm dịch và xét nghiệm COVID-19.

Liên quan đến thông tin này, tờ Daily Mail (Anh) dẫn ý kiến chuyên gia Anh cho rằng việc công khai thông tin này là “rất vô trách nhiệm”, vì không có bằng chứng nào cho thấy loài chó có thể bị nhiễm loại virus này, vì vậy thông tin có thể gây tâm lý hoang mang không cần thiết.

Daily Mail dẫn ý kiến của giáo sư Jonathan Ball chuyên về virus học phân tử tại Đại học Nottingham (Anh): “Không có bằng chứng nào cho thấy chó có thể bị nhiễm COVID-19 từ người… Chúng ta phải phân biệt giữa bị cảm nhiễm và việc kiểm tra cho thấy có sự hiện diện của virus, đây là hai vấn đề rất khác nhau, bản thân xét nghiệm con chó cho kết quả dương tính rất yếu đã minh chứng sự thực này, cho thấy đó chỉ là môi trường có virus hoặc chỉ là bị dính COVID-19 vì tiếp xúc với người bị nhiễm.”

COVID-19
(Ảnh chụp màn hình website Daily Mail)

Giới chuyên gia cũng chỉ ra, giữa người và chó rất khác nhau về gen, nếu virus muốn truyền từ người sang loài khác thì phải xảy ra đột biến gen mới, chỉ trong khoảng thời gian ngắn lây nhiễm mà virus có thể phát sinh khả năng truyền qua thú cưng, đây là điều không thể. Do đó còn khoảng cách dài để có thể kết luận rằng virus có thể truyền từ người sang mèo và chó (và sau đó từ mèo sang chó sang người).

Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể bị nhiễm COVID-19, ông Daniella Dos Santos là Chủ tịch Hiệp hội Thú y Anh cho biết: “Khuyến nghị hiện nay của Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) chỉ cho biết con đường lây truyền chính hiện nay vẫn là giữa con người.”

Cho dù hiện nay ngành y tế chưa chứng minh rằng thú cưng có thể bị nhiễm hoặc truyền nhiễm COVID-19, nhưng AFCD  Hồng Kông cũng cảnh báo công chúng luôn duy trì thói quen vệ sinh tốt. Nên rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc rượu sau khi tiếp xúc với thú cưng; nên mang khẩu trang cho cho thú cưng khi đưa chúng đi ra ngoài. Nếu nhận thấy tình trạng sức khỏe thú cưng có thay đổi bất thường, nên sớm tìm đến bác sĩ thú y kiểm tra.

Thanh Xuân

Xem thêm: