Hạnh phúc không phải là điều thuộc về hoàn cảnh mà chủ yếu thuộc về tư tưởng của chúng ta, vậy nên hãy đề phòng những suy nghĩ tiêu cực.

Là một chuyên viên tâm lý, tôi thường tiếp xúc với những người đang vùng vẫy trong bi kịch hoặc đang gặp các chuyện đau khổ. Nhưng tôi cũng đã làm việc với nhiều người mặc dù đang ở trong hoàn cảnh hết sức tốt nhưng vẫn không cảm thấy hạnh phúc. Vì lý do này hay lý do khác, họ không thể cho phép mình được hạnh phúc vì những suy nghĩ tiêu cực.

Họ không thấy vui mừng khi được thăng chức, họ băn khoăn rằng liệu vận may của họ có mang đến nhiều lo lắng hơn, họ không thể chấp nhận niềm vui. Và thông thường, họ hay hỏi những câu như: “Tại sao hiện tại tôi không thể hạnh phúc khi tôi đã có được thứ mình muốn?”

Đó không phải là hoàn cảnh của họ làm cho họ không vui – đó là do tư tưởng của họ. Tôi đã phát hiện rằng có 5 niềm tin sai lầm phổ biến khiến người ta cảm thấy tồi tệ ngay cả khi những điều tốt đẹp đang diễn ra.

Phụ nữ suy nghĩ tiêu cực ngăn cảm giác hạnh phúc
(Ảnh: Marcelo Chagas từ Pexels)

1. Bất cứ khi nào đạt được điều tốt thì sẽ có một điều xấu theo sau

Bạn đã bao giờ gặp được may mắn trong khi đang nghĩ rằng mình sắp bị xe buýt đâm chưa? Bạn không thể nào vui vẻ nếu đang đợi một điều tệ hại xảy ra. Nhưng nhiều người cứ khăng khăng rằng không thể có điều tốt đến mà không có điều xấu xảy ra.

Chờ đợi điều gì đó tồi tệ xảy ra là sự lo âu kích động, nhưng nhiều người lại cứ cho rằng thứ gì đó sẽ lấy đi vận may của họ vào bất kỳ lúc nào.

2. Tôi không xứng đáng với điều này

Thật khó để ăn mừng thành công khi bạn cảm thấy không xứng đáng với nó. Có lẽ bạn được thừa kế một số tiền, hoặc bắt đầu một mối quan hệ mới tốt đẹp đến mức bạn không tin đó là sự thật, hoặc có thể bạn nghĩ rằng sếp đã đánh giá quá cao khả năng của bạn khi thăng chức cho bạn. Cho dù lý do là gì đi nữa thì việc nghĩ rằng mình không xứng đáng được hạnh phúc chắc chắn sẽ ngăn bạn đón nhận niềm vui.

(Ảnh: bruce mars from Pexels)

3. Điều này sẽ không kéo dài

Được càng nhiều thì mất càng nhiều. Vì vậy, cho dù bạn lo lắng rằng sự may mắn về tài chính của mình sắp hết, hay nghĩ rằng công việc kinh doanh thành đạt của mình đang suy yếu, thì việc cho rằng vận ​​may của mình không thể kéo dài sẽ khiến bạn lo lắng về tương lai mà không thể tận hưởng hiện tại .

Suy nghĩ này cũng có thể dễ dàng biến giấc mơ của bạn thành cơn ác mộng. Rốt cuộc, ai muốn tận hưởng vinh quang khi cứ cho rằng tấm thảm sẽ bị kéo ra khỏi chân mình bất cứ lúc nào chứ?

4. Nó không tốt như tôi mong đợi

Bạn có thể sẽ gặp thất vọng nếu cứ ôm giữ những suy nghĩ kiểu như: ‘Mình sẽ có nhiều bạn bè hơn nếu mình giảm cân’, hay hy vọng rằng mọi người sẽ tôn trọng bạn nếu bạn được thăng chức. Đạt được mục tiêu nào đó không phải là điều cần thiết để giải quyết các vấn đề mà bạn muốn khắc phục.

Những kỳ vọng không thực tế về việc bạn sẽ cảm thấy tốt như thế nào khi đạt được một điều gì tốt lại có thể dẫn đến bất hạnh. Điều quan trọng là tận hưởng thành công của bạn, đồng thời nhận ra rằng không phải cứ đạt được điều tốt thì sẽ giải quyết được mọi việc.

Phụ nữ suy nghĩ tiêu cực ngăn cảm giác hạnh phúc
(Маша Реймерс từ Pexels)

5. Nó không đủ

Có nhiều người, bất kể là họ đã đạt được những gì hay kiếm được bao nhiêu, thì vẫn rơi vào cái bẫy khi tin rằng họ cần thêm một chút nữa.

“Nếu tôi có thêm một chút tiền thì tôi có thể nghỉ ngơi.” “Nếu tôi leo lên được một bậc nữa thì tôi sẽ thành công.” Tâm lý “nó không đủ” sẽ khiến bạn không thể tận hưởng khoảnh khắc của niềm vui.

Làm thế nào thay đổi những suy nghĩ tiêu cực này?

Nếu có điều tốt đẹp đến với bạn nhưng bạn vẫn không cảm thấy vui mặc dù đã cố gắng thì hãy thay đổi cách suy nghĩ của mình. Hãy hít một hơi thật sâu và nhắc nhở bản thân rằng sẽ ổn thôi nếu bạn cảm thấy hạnh phúc với những gì bạn có ngay lúc này.

Không cần thiết phải trì hoãn niềm hạnh phúc của bạn. Hãy ăn mừng thành quả của bạn! Hãy tận hưởng niềm vui và ôm giữ lấy hạnh phúc bất cứ khi nào bạn có thể!

Ngọc Chi biên dịch (theo Amy Morin)