Chia tay trường trung học ở tuổi 12, một cô bé sống tại Texas (Mỹ) sẽ theo học Đại học Arizona vào tháng 5 tới sau khi tốt nghiệp trung học. Cô dự định học 2 chuyên ngành khoa học thiên văn và hành tinh cùng ngành hóa học để sớm thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư của NASA.

Theo Good Morning America, ban đầu Alena Wicker muốn trở thành một nhà thiên văn học, nhưng sau đó cô bé đã quyết định chuyển sang ngành kỹ thuật vì yêu thích kiến tạo những thứ tuyệt vời.

“Em rất thích chế tạo một chiếc máy bay có thể di chuyển trong không gian”, cô bé Alena nói.

“Con bé luôn nói ‘Mẹ ơi, con sẽ làm việc cho NASA’ và ‘con sẽ là cô gái da đen trẻ nhất từng làm việc cho NASA’”, bà McQuarter, mẹ của Alena cho biết.

Niềm đam mê kiến tạo mọi thứ của Alena bắt nguồn từ niềm đam mê những bộ Lego ngay từ khi 4 tuổi. Cô bé từng làm cả nhà bất ngờ khi lắp ghép thành công đền Taj Mahal, lâu đài Disney, Millennium Falcon, tàu thám hiểm Apollo 11 và một tên lửa NASA.

Cảm hứng của cô bé da màu Alena cũng đến từ việc cô nhận thấy sự chênh lệch về chủng tộc và giới tính trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) và quyết định làm điều gì đó để giải quyết vấn đề này. Hiện cô bé đã ra mắt trang web của riêng mình, Brown Stem Girl (BSG), để cung cấp một cửa hàng về STEM cho các cô gái da màu.

Ngoài việc học đại học, mục tiêu nghề nghiệp và BSG, Alena đang học tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập để có thêm hành trang cho hành trình tuyệt vời sắp tới.

Về những kế hoạch khác trong tương lai, cả Alena và mẹ McQuarter đều nói rằng họ không thể tiết lộ quá nhiều, nhưng họ cho biết Alena đã được NASA liên hệ. Cô bé Alena thừa nhận rằng hành trình mà cô đang đi sẽ đầy thử thách, nhưng chắc chắn cũng không thiếu những phút giây hạnh phúc vinh quang.

Hoài Anh

Xem thêm: