Một người mẹ ở thành phố Hàng Châu (Chiết Giang, Trung Quốc) đã yêu cầu con gái 13 tuổi của mình nhảy dây 3000 cái mỗi ngày để tăng chiều cao, kết quả dẫn đến đầu gối của cô bé xuất hiện những cơn đau dữ dội và sau khi đi khám mới biết là cô bé bị mắc chứng viêm lồi củ trước xương chày.

nhảy dây
(Ảnh minh hoạ: Prostock-studio/shutterstock)

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, cô bé 13 tuổi này cao 1m58, cân nặng gần 60 kg. Mẹ của em nghĩ rằng con vẫn còn có thể cao thêm nữa nên yêu cầu con nhảy dây 3000 cái mỗi ngày để cao hơn 1m60.

Cô bé này rất nghe lời mẹ, mỗi ngày em đều nhảy 1000 cái mỗi sáng, trưa và tối theo yêu cầu của mẹ, thế nhưng mới đây em bỗng cảm thấy đầu gối bên trái rất đau nhức, hễ đi lại là đau.

Mẹ của em cứ nghĩ rằng em giả vờ bệnh vì lười nên vẫn yêu cầu con gái tiếp tục nhảy dây, cho đến khi em đau đến mức không chịu nổi nữa rồi mới đưa em đến bệnh viện kiểm tra. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện ra cô bé bị mắc chứng viêm lồi củ trước xương chày, cần phải nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh và phải chườm nóng, mát xa để làm dịu bớt cơn đau, nếu cần còn phải dùng thuốc tiêu viêm.

Các bác sĩ nói rằng nhảy dây cần có kiểm soát, mỗi ngày chỉ nên nhảy từ 1000 đến 2000 cái, hơn nữa khi nhảy còn cần mang giày thể thao chống sốc và lựa chọn địa hình bằng phẳng nhằm tránh bị thương.

Nhảy dây giúp đốt cháy mỡ thừa

Theo đài NBC, Hiệp hội tim mạch của Mỹ đưa ra lời khuyên rằng người trưởng thành cần vận động mạnh 75 phút mỗi tuần, ví dụ như nhảy dây.

Bác sĩ khoa ngoại tim mạch Roy Oommen chỉ ra rằng môn thể thao như nhảy dây vô cùng hữu hiệu trong việc đốt cháy mỡ thừa, đặc biệt là các cơ quan trọng tâm.

Theo số liệu được bác sĩ khoa xương Marc S. Kowalsky cung cấp, mỗi phút nhảy dây có thể đốt cháy được 15-20 kcal.

(Ảnh: VGstockstudio/Shutterstock)

Chuyên gia thể hình nói rằng yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn nhảy dây là chiều dài và trọng lượng của dây. Dây nhảy nên dài hơn 0.9 mét so với chiều cao cơ thể và trọng lượng chia làm 3 loại: cơ bản, nặng và tốc độ.

Loại cơ bản thích hợp với người mới học, vì dây nhảy hơi dày, dễ điều khiển. Loại nặng sẽ tăng trọng lượng ở tay cầm, loại dây này thích hợp với người chuyên nhảy dây hoặc muốn cải thiện cường độ tập luyện. Trong khi đó, loại dây tốc độ thì vừa nhẹ vừa mảnh, rất thích hợp cho những người nhảy nhanh.

Thanh Trúc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: