Một cô bé 15 tuổi ở Ấn Độ đã chở người bố bị thương do tai nạn lao động khi đi làm ở xa về nhà bằng xe đạp trên quãng đường dài hàng ngàn cây số trong suốt 7 ngày. Hành động hiếu thảo này đã nhận được sự chú ý của cả đất nước Ấn Độ và khắp thế giới.

Cô bé Jyoti Kumari sống ở thị trấn Darbhanga thuộc bang Bihar của Ấn Độ. Bố của cô bé vốn đang làm thuê tại thành phố Gurugram gần thủ đô New Delhi, còn cô bé cũng dọn đến đây để chăm sóc bố vào hồi tháng 1.

Do chịu sự ảnh hưởng bởi dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, hàng chục nghìn người lao động ở Ấn Độ bị mất việc, trong đó có cả bố của Jyoti và ông còn không thể đi lại được vì bị thương.

Trong tình trạng không trả được tiền thuê nhà và sắp bị chủ nhà đuổi đi, cô bé Jyoti đã dành số tiền tiết kiệm cuối cùng của mình mua một chiếc xe đạp cũ để chở bố đang bị thương về nhà.

Vào giữa tháng 5 vừa rồi, Jyoti đã đạp xe suốt quãng đường dài 1.200 cây số trong 7 ngày dưới trời nắng gay gắt để chở bố từ Gurugram về quê nhà ở Darbhanga để đoàn tụ cùng mẹ và mọi người trong gia đình.

Trong suốt 7 ngày di chuyển, hai cha con đã sống nhờ vào thức ăn và nước uống được những người xa lạ cho. Đôi lúc họ được đi nhờ xe tải, ngoài ra thì hoàn toàn dựa vào sức đạp xe của cô bé Jyoti để về được nhà.

Cô bé Jyoti cho biết mình không có sự lựa chọn nào khác, nếu không làm vậy thì họ sẽ không thể nào sống tiếp được. Trên đường về nhà, Jyoti chỉ nghĩ đến việc nhất định phải về được nhà.

Jyoti hiện đang học lớp 8, do hoàn cảnh gia đình nên cô bé không thể tiếp tục việc học của mình. Sau khi truyền thông Ấn Độ đưa tin về câu chuyện cảm động của cô bé, các đảng chính trị của nước này bày tỏ mong muốn được hỗ trợ cô bé hoàn thành việc học tập. Liên đoàn đua xe đạp Ấn Độ thấy rằng Jyoti rất có tiềm năng nên đã mời cô bé đến New Delhi để tham gia cuộc thi tuyển chọn đội tuyển quốc gia.

Cô bé Jyoti nói với tờ “The Hindu” rằng: “Em mong được hoàn thành việc học trước. Hơn nữa sau khi trải qua quãng đường gian nan vừa rồi, em cảm thấy thể lực của mình đã cạn kiệt.”

Chuyến đi đường dài của Jyoti đã được rất nhiều người khen ngợi, ngay cả Đệ nhất phu nhân Ivanka Trump của Mỹ cũng đăng bài viết bày tỏ rằng đây chính là hình ảnh tượng trưng vĩ đại cho nghị lực và tình yêu thương.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply