Mới đây, tại thành phố Brockton thuộc bang Massachusetts của Mỹ, có một gia đình dùng máy phát điện không đúng cách dẫn đến nồng độ CO2 vượt quá mức trong nhà, may mắn là trong lúc cả bố và mẹ bất tỉnh thì cô con gái 9 tuổi của họ đã dùng một cách rất thông minh để mở khóa được chiếc iPhone của bố rồi gọi điện thoại cầu cứu, kịp thời cứu sống được cả gia đình. 

Vào tuần trước, “cơn bão Đông Bắc” rất mạnh đã quét qua khu vực đông bắc nước Mỹ khiến hệ thống cung cấp điện ở bang Massachusetts bị hỏng trên diện rộng. Gia đình sống ở thành phố Brockton này đã bị ảnh hưởng và bị cúp điện liên tục 3 ngày nên họ đã mượn máy phát điện của hàng xóm về sử dụng vào ngày 28/10. Họ đặt máy ngoài trời khi phát điện và mang vào nhà sau khi dùng xong.

Thế nhưng không ngờ là vì quá trình sử dụng không đúng cách tạo nên một lượng lớn khí CO2 trong nhà. Do loại khí độc này không màu không mùi nên cả gia đình họ đều không biết được là tính mạng của mình đang bị đe dọa.

Không lâu sau đó, khi cô bé Jayline Barbosa Brandao (9 tuổi) trong gia đình đang nằm trên giường thì bất ngờ nghe thấy có tiếng kêu của bố từ bên phòng bên cạnh nên cô bé đã chạy ngay đến đó thì phát hiện thấy mẹ em đã bất tỉnh còn bố em cũng sắp mất đi ý thức.

Cô bé Jayline đã không hề hoảng loạn, em bình tĩnh cầm điện thoại của bố lên để gọi cấp cứu, nhưng do iPhone bị khóa nên cô bé thông minh này đã nhanh chóng mang điện thoại đến trước mặt bố để quét khuôn mặt mở khóa. May mắn là iPhone của bố em đã mở được thành công và em đã kịp gọi 911.

Mẹ của Jayline, cô Marcelina Brandao nói với đài CNN rằng sau khi con gái Jayline gọi điện thoại, cô bé đã nhanh chóng dắt em gái 7 tuổi ra ngoài tìm hàng xóm giúp đỡ. Không lâu sau đó, cả gia đình đã được đưa đến bệnh viện và may mắn là không có vấn đề gì nghiêm trọng.

Cô Marcelina cho biết: “Ban đầu tôi cứ nghĩ chỉ là nhức đầu, khoảng 2-3 phút sau thì tôi đã bất tỉnh”. Họ để máy phát điện bên ngoài nhà và tắt ngay sau khi sử dụng vài phút, sau đó thì mang nó vào trong nhà.

Nhưng bây giờ họ đã nhận ra rằng vị trí mà họ để máy phát điện trước đó cách nhà quá gần. Sau sự việc này, đội cứu hỏa đo được nồng độ khí CO2 trong nhà vào thời điểm đó lên đến 1000 ppm.

Được biết, nồng độ CO2 liên tục cao hơn mức 150ppm đến 200ppm sẽ khiến con người mơ màng, bất tỉnh và thậm chí là gây tử vong.

Cô Marcelina nói rằng hành động nhanh chóng của bé Jayline đã cứu cả gia đình họ. “Con bé thật sự rất thông minh. Nếu không nhờ có con bé gọi điện thoại ngay thì tôi thật không biết sẽ xảy ra chuyện gì, quả là rất đáng sợ.”

Minh Ngọc (Theo Epoch Times)

Xem thêm: