Không bao giờ là quá sớm để học các phương pháp sơ cứu. Nhờ bài học sơ cứu vừa mới được học ngày hôm trước, một cô bé lớp 3 đã cứu được bạn thân của mình khỏi bị nghẹn chỉ với 1 động tác đơn giản.

Cô bé lớp 3 cứu bạn thân bị nghẹn chỉ bằng 1 động tác đơn giản
(Ảnh: CBS Boston)

Cô bé Shailyn Ryan vừa mới được học cách sơ cứu theo “phương pháp Heimlich” vào ngày hôm trước, nhưng cô nghé không ngờ là mình sẽ cần sử dụng kỹ năng mới này nhanh đến vậy.

Khi đang ăn trưa cùng nhau, bạn thân Keira Silvia của Shailyn đột nhiên bị nghẹn. Hai cô bé học tại trường tiểu học Marguerite Peaslee ở Northboro thuộc bang Massachusetts (Mỹ), bé Keira bị nghẹn đến mức mặt chuyển đỏ trong lúc đang ở trường.

Keira chia sẻ với đài CBS Boston: “Mặt cháu đỏ lên và cháu đã đứng dậy để cố nuốt xuống nhưng không thể.”, “Đó chắc hẳn là cảm giác đáng sợ nhất mà cháu từng trải qua.”

Nhờ bài học sơ cấp cứu vừa mới được học nên Shailyn biết ngay là Keira đang bị nghẹn bánh mì kẹp xúc xích. Sau đó Shailyn bắt đầu thực hiện phương pháp sơ cứu Heimlich cho Keira.

“Bạn ấy dường như đã bị nghẹn nên cháu đã xoay lưng bạn ấy lại rồi thực hiện sơ cứu Heimlich.”

“Cháu nắm một bàn tay lại rồi úp tay bên kia lên, sau đó ép vào bụng của bạn ấy để bạn ấy có thể ho miếng bánh mì xúc xích ra.”

Cô bé lớp 3 cứu bạn thân bị nghẹn chỉ bằng 1 động tác đơn giản
(Ảnh: CBS Boston)

Bố mẹ của Keira rất biết ơn Shailyn vì sự nhanh nhẹn của cô bé đã cứu con gái họ. Mẹ của Keira, cô Noel Silvia cho hay: “Tôi biết ơn đến không nói nên lời.”

Cô bé Shailyn đã học phương pháp sơ cứu Heimlich tại Nhà văn hóa Northboro trong chương trình học có tên là “An toàn khi ở nhà một mình” mà cô bé đang tham gia.

Cô Allison Lane ở nhà văn hóa Northboro cho biết “Chương trình An toàn khi ở nhà một mình mà Shailyn tham gia vào ngày thứ Ba được tổ chức bởi UMass Memorial và sau đó cô bé đã cứu một bé khác vào ngày thứ Tư.

Sau vụ tai nạn này, gia đình của hai bé muốn gửi đến mọi người thông điệp quan trọng. 

“Điều quan trọng chúng ta thật sự cần biết là trẻ em có thể làm được nhiều hơn chúng ta nghĩ”, mẹ của Keira chia sẻ.

Chắc chắn rằng các cô bé cũng đã có một câu chuyện tuyệt đời trong đời để sau này kể lại.

Keira nói rằng “Người bạn thân nhất mà cháu có thể hoàn toàn tin tưởng được, cháu biết là hiện nay cháu đã có có một người để mình tin tưởng khi bị nghẹn bánh mì kẹp xúc xích.”

Theo Good Times
Minh Ngọc

Xem thêm: