Cô bé Nadia Sparkers (13 tuổi) người Anh thường bị các bạn hay bắt nạt mình gọi là “con bé rác” vì có thói quen nhặt rác trên đường đi học, nhưng cô bé không vì thế mà xấu hổ, ngược lại vẫn cố gắng hết sức cho công cuộc bảo vệ môi trường của mình. Nhờ sự cống hiến này, mới đây cô bé đã được Thủ tướng Anh khen thưởng.

Nadia sống tại Hellesdon thuộc hạt Norfolk của Anh quốc, mỗi ngày trên đường đi học, cô bé đều nhặt chai lọ v.v… để vào giỏ xe đạp rồi mang về cho vào thùng rác tái chế ở nhà.

Dù các bạn ở trường bắt đầu gọi cô bé là “con bé rác” sau khi biết thói quen này của em, nhưng em vẫn tiếp tục công việc giữ gìn vệ sinh môi trường này mà không hề ngần ngại.

Chính vì điều này, vào ngày 12/4, cô bé Nadia đã nhận được “Giải Điểm sáng” (Points of Light Awards) của Thủ tướng Anh – bà Theresa May. Giải thưởng này nhằm biểu dương sự nỗ lực thay đổi môi trường sống của mọi người, mỗi tuần đều có những tình nguyện viên xuất sắc được trao giải.

Đối với những người được trao giải, bà May đều sẽ gửi thư khen ngợi thành tựu và tầm ảnh hưởng của họ. Trong thư, bà khen Nadia rằng: “Cháu đang thay đổi thái độ của mọi người về việc vứt rác bừa bãi và khích lệ hàng ngàn người cùng nhau hành động.”

Bà viết thêm rằng: “Cháu đã gửi đi thông tiệp tích cực, nghĩa là chúng ta đều nên có trách nhiệm chăm sóc môi trường nơi mình đang sống, hơn nữa nên cảm thấy tự hào vì đã tạo ra sự thay đổi này.”

Nadia đã được ghi danh vào nhóm những người nhận thưởng, bao gồm các bác sĩ phẫu thuật tim miễn phí cho bệnh nhi và cả những người phụ nữ giúp đỡ nạn nhân bạo lực gia đình.

Cô bé Nadia cảm thấy rất bất ngờ và cảm kích khi nhận được giải thưởng, đồng thời em cũng mong rằng có thể cho mọi người thấy được tầm quan trọng của việc cùng nhau hợp sức cải thiện địa cầu. Cô bé chia sẻ: “Mọi hành động của mỗi cá nhân chúng ta dù là tốt hay xấu đều sẽ có tác dụng. Vui lòng hãy nhặt 3 món rác mỗi ngày.”

Ngoài “Giải Điểm sáng”, Nadia cũng từng được trao những giải thưởng danh dự khác. Vào tháng trước, cô bé đã trở thành một trong các “Đại sứ Giờ Trái Đất” nhỏ tuổi nhất của tổ chức phi lợi nhuận Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (World Wildlife Fund), cũng như tham gia vào hoạt động tiết kiệm năng lượng của tổ chức này.

Minh Ngọc

Xem thêm: