Quá trình trị bệnh đau đớn đã khiến Audrey Kwan suy nghĩ lại về tương lai của mình. Sau khi chiến thắng khối u ung thư, cô đã từ bỏ giấc mơ làm tiếp viên hàng không để tham gia vào các hoạt động giúp đỡ các bệnh nhân khác.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Audrey Kwan 🇭🇰 (@audreyksk) chia sẻ

Audrey Kwan là một sinh viên 21 tuổi bình thường đang theo học ngành quản lý khách sạn tại Đại học Trung văn Hương Cảng.

Vào một ngày tháng 6 năm 2020, cô nhận thấy trên cổ mình có một vết lồi nhỏ. “Ban đầu nó chỉ to khoảng 1mm nên tôi nghĩ không có vấn đề gì. Tôi nghĩ mình chỉ cần nghỉ ngơi vì đã học quá nhiều” – cô nói. Nhưng trong 2 tuần sau đó, vết sưng bắt đầu lớn dần lên, nó phát triển thành kích cỡ của một quả bóng bàn, sau đó thành một quả bóng gôn rồi thành một quả bóng tennis.

Khi đến gặp bác sĩ, Kwan được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch bạch huyết giai đoạn hai – một loại ung thư máu được hình thành khi các tế bào bạch cầu (tế bào lympho) phát triển ngoài tầm kiểm soát. Tế bào bạch huyết là một phần của hệ thống miễn dịch giúp chống lại vi trùng của cơ thể. Cô ngay lập tức thực hiện 6 đợt hóa trị trong vòng 5 tháng. 

Căn bệnh ung thư quái ác đã biến một cô sinh viên năng động trở thành một người đau khổ, sống trong tuyệt vọng. Mắc bệnh trong đợt đại dịch càng khiến Kwan mệt mỏi. Cô là người thích đi du lịch, thích trải nghiệm nhiều cái mới mẻ. Cô từng đi nhảy dù ở Anh, nhảy bungee ở Ma Cao, lướt sóng và đi bộ đường dài ở Hồng Kông. Campuchia, Đức, Úc đều đã ghi dấu bước chân của Kwan. Thế nhưng giờ Kwan không còn khỏe như thế. Cô bị sụt mất 10 kg. Lúc tệ nhất cô chỉ nặng khoảng 39 kg. Ban đêm cô không ngủ được, xương cốt như bị đốt cháy, ăn không ngon, tinh thần căng thẳng. 

“Phải nằm trên giường bệnh, ốm đau, cô đơn, không có việc gì làm khiến tinh thần của tôi bị tổn thương. Tôi xem Instagram của bạn bè mỗi ngày. Thấy họ đang vui sống, tận hưởng biết bao hoạt động như cắm trại và đi bộ đường dài. Tôi đã khóc mỗi ngày” – cô nói.

Kwan luôn tự hỏi bản thân tại sao lại là cô? Tại sao một người năng động, khỏe mạnh, không rượu bia, hút thuốc lại bị ung thư? Trong lòng rối ren như vậy nhưng Kwan vẫn cố gắng tìm niềm vui cho mình. Cô xem Netflix, YouTube, Instagram, đọc sách để mỗi ngày trôi qua không vô nghĩa. 

Quá trình điều trị ung thư rất đau đớn nhưng cô vẫn muốn ghi lại tất cả. Một người bạn làm nhiếp ảnh gia đã giúp cô chụp những bức ảnh thể hiện thực tế khắc nghiệt nhưng vẫn ẩn hiện niềm hy vọng mà bệnh nhân ung thư phải đối mặt. Kwan rất biết ơn bạn bè và gia đình vì đã ủng hộ cô trong suốt thời gian điều trị. Có những ngày cô không ngủ được ban đêm nhưng họ vẫn kiên nhẫn để nói chuyện Facetime với cô.

 

Xem bài viết này trên Instagram

 

Bài viết do Audrey Kwan 🇭🇰 (@audreyksk) chia sẻ

Thật may mắn là Kwan đã chiến thắng căn bệnh ung thư hạch bạch huyết để trở lại với cuộc sống bình thường. Năm nay, cô đã trở thành giáo viên dạy khiêu vũ Latin được chứng nhận. Đam mê leo núi của cô cũng đạt được những thành tựu nhất định. Kwan bắt đầu tập yoga, quay lại với thói quen đi bộ và chạy đường dài, thành tích tốt nhất của cô là 10km trong 43 phút 34 giây.

Trải nghiệm với căn bệnh ung thư không chỉ làm Kwan mạnh mẽ hơn mà còn khiến cô có cái nhìn khác về tương lai. Trước khi mắc bệnh, Kwan muốn trở thành tiếp viên hàng không để được chu du khắp thế giới. Giờ thì cô muốn làm công việc liên quan đến giúp đỡ những bệnh nhân ung thư khác. Cô muốn truyền cảm hứng và hỗ trợ cho những người đang trải qua quá trình điều trị.

“Có lẽ tôi sẽ làm việc cho một tổ chức phi chính phủ hoặc tổ chức các buổi nói chuyện TEDx” – cô nói – “Chúa đã chuẩn bị một kế hoạch khác cho tôi. Tôi cũng có một danh hiệu mới – ‘Audrey, người sống sót sau khi mắc bệnh ung thư’ – vì vậy tôi muốn sử dụng nó để truyền cảm hứng cho những người khác. Cuộc sống quá ngắn ngủi, bạn không thể biết được điều gì sẽ xảy ra trong giây tới hoặc phút tiếp theo. Bạn phải làm những gì khiến bạn hạnh phúc”.

Vào ngày 11 tháng 10, Kwan được làm khách mời trong buổi khai mạc triển lãm nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về các bệnh máu hiếm.

“Triển lãm này có ý nghĩa rất to lớn. Nó sẽ giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh ung thư. Ở Hồng Kông cũng như trên toàn thế giới, có rất nhiều người không biết ung thư thực sự là gì. Nhắc đến ung thư, họ sẽ liên tưởng đến khối u, hiện tượng rụng tóc nhưng họ vẫn không biết chính xác ung thư là gì. Vì vậy nâng cao nhận thức cho mọi người là một việc rất quan trọng” – Kwan nói.

Minh Minh (Theo SCMP)

Xem thêm: