Cô gái bị khiếm thính từ thuở sơ sinh đã vượt qua vô số trở ngại để đạt được ước mơ vào học chương trình tiến sĩ tại Đại học Thanh Hoa – một trong những ngôi trường danh giá nhất Trung Quốc.

Jiang Mengnan sinh năm 1992 trong một gia đình dân tộc Yao ở huyện Nghi Trương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Khi được 6 tháng tuổi, cô bị tiêm loại thuốc không phù hợp nên đã mất đi thính giác mãi mãi.  

Đến tuổi chập chững biết đi, cha mẹ bắt đầu dạy cô cách đọc khẩu hình môi. Họ cũng dạy cô cách phát âm bằng cách đặt tay của cô lên cổ họng của họ. Cách làm này sẽ giúp Jiang Mengnan cảm nhận được độ rung của dây thanh quản.

Quá trình dạy dỗ cho người con không thể nghe được vô cùng vất vả, mệt mỏi, căng thẳng và đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn nhưng cha mẹ Jiang Mengnan chưa bao giờ có ý định bỏ cuộc. Họ còn dạy cô cách học nói như bao người bình thường. 

Đến tuổi đi học, cha mẹ ghi danh cho Jiang Mengnan vào một trường tiểu học tiêu chuẩn thay vì trường đặc biệt dành cho trẻ khuyết tật.

Ban đầu, cô gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập. Lúc giảng bài, giáo viên thường quay lưng lại với học sinh để viết lên bảng nên Jiang bị bỏ sót rất nhiều nội dung. Cô phải chép lại mọi thứ trên bảng đen và tự học một mình mới theo kịp các bạn.

Sự kiên trì đã giúp cô trở thành một học sinh xuất sắc. Năm 2011, cô đạt số điểm ấn tượng trong kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia và được nhận vào Đại học Cát Lâm ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm.

Sau khi tốt nghiệp năm 2015, cô bắt đầu theo học bằng cấp cao hơn tại trường đại học. Năm 2018, cô được nhận làm nghiên cứu sinh tại khoa Khoa học Đời sống của Đại học Thanh Hoa.

Hàng năm, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc sẽ chọn ra 10 cá nhân tiêu biểu trên toàn quốc để vinh danh nhằm truyền bá năng lượng tích cực và thúc đẩy sự phát triển xã hội. Jiang Mengnan chính là một trong các nhân vật truyền cảm hứng nhất Trung Quốc năm 2021. 

“Tôi luôn biết ơn sự tôn trọng mà tôi nhận được từ cha mẹ, thầy cô và bạn bè” – cô nói – “Họ không bao giờ đối xử với tôi đặc biệt, dù họ biết tôi có khiếm khuyết. Nhờ vậy mà tôi chưa bao giờ thấy mình khác biệt so với tất cả mọi người.”

Jiang Mengnan dự kiến sẽ nhận bằng tiến sĩ vào cuối năm nay.

Trong tương lai, Jiang Mengnan sẽ tiếp tục nghiên cứu khoa học về dược học để có thể góp sức giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc sống và sức khỏe trong xã hội.