Trong gia đình từng có bà và cha bị ung thư da nên cô Megan Fry không chủ quan mà đã đến gặp bác sĩ da liễu ngay lập tức khi thấy nốt ruồi trên cổ có dấu hiệu bất thường.

Qua một đêm ngủ dậy, cô Megan Fry (33 tuổi, đến từ Minneapolis, Mỹ) nhận thấy nốt ruồi trên cổ đột nhiên phồng rộp và chuyển sang màu đen, cô biết mình cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ da liễu. 

Cô Fry đã chia sẻ hình ảnh lên ứng dụng Miiskin – được sử dụng bởi Trung tâm Da liễu Twin Cities.

ung thư da
(Ảnh: Megan Fry)

Sau khi xem hình ảnh nốt ruồi và đọc tiền sử ung thư da của gia đình cô Fry, bác sĩ Pierre-Louis đã đặt lịch hẹn với cô ngay lập tức.

Kết quả là cô Fry mắc bệnh ung thư tế bào đáy.

Khi cô Fry 10 tuổi, cha cô đi làm xét nghiệm sinh thiết da và kết quả là ông bị ung thư tế bào hắc tố. Mặc dù bác sĩ đã loại bỏ phần tế bào ung thư nhưng cha cô vẫn phải tiếp tục điều trị. Sau đó họ phát hiện ra một khối u ác tính không thể chữa trị nên cuối cùng ông đã qua đời. 

Sau khi chứng kiến bài học của cha, cô Fry hiểu rằng mình không được chủ quan khi thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường. Gần đây, cô được biết rằng bà nội của mình cũng bị ung thư da.

Cô Fry có rất nhiều nốt ruồi và tàn nhang nên cô thường đến gặp bác sĩ da liễu để được chăm sóc phòng ngừa. 

Từ trước đến nay, các sinh thiết của cô đều thuộc dạng lành tính nhưng kết quả đã thay đổi khi cô Fry bước vào tuổi hai mươi.

“Thật không may là kết quả sinh thiết của tôi bắt đầu nghiêng về lượng ác tính nhiều hơn.” – cô nói – “Tôi đã bị cắt bỏ hai tế bào đáy và một tế bào vảy trong 8 năm qua.” 

Các bác sĩ cho rằng một người trẻ tuổi như cô Fry liên tục mắc nhiều dạng ung thư da là một hiện tượng rất bất thường. Cô cho rằng bệnh tật của mình có liên quan đến di truyền. 

“Tế bào đáy là loại ung thư phổ biến nhất trên Trái đất, chiếm ít nhất 55% các loại ung thư da.” – bác sĩ Pierre-Louis cho biết – “Chúng tôi đã loại bỏ phần da bị bệnh khỏi vùng cổ của Fry. Hiện cô ấy không còn bị ung thư nữa.”

Được biết, trước khi chuyển đến Minneapolis, cô Fry từng sống ở bang Colorado và dành nhiều thời gian cho các hoạt động ngoài trời như làm vườn, chèo thuyền kayak và tận hưởng thiên nhiên. Giờ cô vẫn có thể tham gia các hoạt động đó nhưng cần che chắn làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời kỹ hơn. Cô thường đội một chiếc mũ rộng vành khổng lồ, thoa kem chống nắng và che kín cánh tay, vai, lưng.

“(Khi tôi còn trẻ) Tôi không thường xuyên bôi kem chống nắng đâu. Giờ tôi muốn mọi người hiểu rằng có rất nhiều loại kem chống nắng an toàn và tiết kiệm.” – cô chia sẻ.

Cô Fry hy vọng câu chuyện của mình sẽ khuyến khích mọi người thực hiện các biện pháp bảo vệ như bôi kem chống nắng và che chắn khi ra ngoài.

(Ảnh: Shutterstock)

Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo mọi người nên nhớ đến “ABCDE” khi quan sát nốt ruồi và tàn nhang trên da:

A (Asymmetrical): Không đối xứng, nghĩa là hai bên của nốt ruồi trông không giống nhau.

B (Borders): Các đường viền trông không đều, chằng chịt như vải ren, không rõ ràng.

C (Color): Màu sắc nốt ruồi khác nhau, ví dụ như nâu, đen, trắng, đỏ hoặc xanh.

D (Diameter): Đường kính nốt ruồi lớn hơn cục tẩy bút chì.

E (Evolving): Các nốt ruồi phát triển lớn bất thường, thay đổi hình dạng hoặc chuyển màu.

Nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số này, bạn nên liên hệ với bác sĩ da liễu ngay lập tức.