Cô gái trẻ Zara Rutherford người Bỉ suýt “va phải” tên lửa của Triều Tiên trên hành trình bay vòng quanh thế giới qua 5 châu lục.

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là phi công. Cô bé Rutherford người Bỉ gốc Anh thường ngồi trong lòng mẹ trên chiếc máy bay gia đình từ khi lên 6 tuổi và tiếp nhận các bài huấn luyện bay từ năm 14 tuổi, theo The Guardian.

Với mong muốn ghi lại một dấu ấn tuổi trẻ đầy trải nghiệm và kỳ vọng chuyến đi sẽ khuyến khích nhiều trẻ em gái và phụ nữ hơn nữa học tập và làm việc trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, mà đặc biệt là ngành hàng không, Rutherford đã quyết định thực hiện một chuyến bay vòng quanh thế giới khi cô mới 19 tuổi.

Rutherford bắt đầu chuyến hành trình của mình vào ngày 18/08/2021 từ Bỉ trên chiếc Shark Aero, một trong những mẫu máy bay nhỏ, nhẹ và nhanh nhất hiện nay với tốc độ lên tới 300km/h. Từ Bỉ, cô bay về phía Tây đến Anh, Greenland, châu Mỹ và Nga, sau đó đi vòng xuống Đông Nam Á, đổi hướng sang phía Bắc tới Ấn Độ, Trung Đông và Ai Cập rồi cuối cùng quay trở lại châu Âu.

5 tháng bay lượn qua 5 lục địa, cô đã có những trải nghiệm tuyệt vời. Đó có thể là góc nhìn từ trên không với những vùng đất xinh đẹp, những sa mạc mênh mông nắng gió ở Ả Rập Saudi, sự cằn cỗi của Alaska, những vùng đất trắng xóa lạnh lẽo ở Siberia, công viên hình tròn Apple hay cảnh tượng về ngôi nhà đơn độc nhất thế giới trên hòn đảo hoang vắng Ellioaey của Iceland.

Tuy nhiên, trong câu chuyện của mình, Rutherford cũng kể lại rất nhiều hiểm nguy mà cô đã trải qua. Đó là những khi thời tiết xấu, máy bay trục trặc kỹ thuật, những rủi ro liên quan đến định hướng trên không hay rắc rối về thị thực. Trong đó, có hai kỷ niệm mà cô nhớ nhất.

Đầu tiên, trên hành trình bay qua California để đến Seattle, khi đang ở độ cao 3000m, máy bay bất ngờ gặp một đám cháy rừng khổng lồ với bầu trời nghi ngút khói. Theo phản xạ, Rutherford cho máy bay lấy độ cao để tránh khói, nhưng càng lên càng gặp nhiều khói hơn.

Rutherford cho biết: “Khói bốc lên nghi ngút, đến mức toàn bộ cabin chiếc máy bay cũng nghi ngút khói. Tôi không thể nhìn thấy gì ngoài một màu cam loang lổ hắt lên từ những ngọn lửa ở phía dưới”. Nhưng rất may cho Rutherford, cô đã kịp đưa máy bay quay lại và xin hạ cánh khẩn cấp xuống Redding, California.

Một lần khác, khi đang bay qua không phận Hàn Quốc, radio trên máy bay bất chợt vang lên cảnh báo từ một trạm không lưu: “Hãy tránh xa các tên lửa vừa được phóng ở Triều Tiên!” – Rutherford đã không thể không bủn rủn chân tay.

“Họ thử một quả tên lửa mà không hề cảnh báo trước. Lúc đó, tôi chỉ còn 15 phút nữa là bay qua không phận mà người ta không mời mà đến”, Rutherford nhớ lại.

May mắn thay, điều tồi tệ đã không xảy ra. Và Rutherford còn được học thêm một bài học về địa chính trị nhớ đời.

Ban đầu, Rutherford dự kiến sẽ hoàn thành hành trình trong 3 tháng nhưng đã có rất nhiều những sự việc ngoài dự tính của cô gái trẻ như đã kể khiến hành trình bay kéo dài thêm 2 tháng. Tuy nhiên, với cô, những điều đó chỉ làm tăng thêm kho trải nghiệm đầy tuyệt vời trong chuyến đi khó quên này.

Chiếc Shark Aero đã hạ cánh xuống sân bay Kortrijk-Wevelgem ở phía tây nước Bỉ ngày 20/1 trong sự hân hoan chào đón của mọi người. Tổng thể, Rutherford đã chinh phục quãng đường 52.000 km, bay qua 52 quốc gia và phá vỡ 2 kỷ lục Guinness thế giới, bao gồm “người phụ nữ trẻ nhất một mình bay vòng quanh thế giới” và “người đầu tiên chinh phục hành trình bay qua 5 châu lục trong 5 tháng trên chiếc máy bay siêu nhẹ và nhanh nhất thế giới”.

Chuyến bay vòng quanh thế giới đầy kỳ tích của Rutherford đánh dấu cho một tuổi 19 đầy tươi đẹp tuy đã khép lại nhưng khởi đầu cho một cuộc phiêu lưu lớn hơn của cuộc đời cô khi sẽ sớm bước vào cánh cửa đại học để hiện thực hóa giấc mơ trở thành phi hành gia vũ trụ.

Hoài Anh

Xem thêm: