Cô Jonna Jinton ở Thụy Điển có thể gọi đàn bò bằng giọng hát đặc biệt của mình, chỉ cần cất cao tiếng ca, đàn bò từ xa sẽ đi đến gần cô một cách kỳ diệu.

dùng tiếng hát gọi bò
Tiếng hát của cô Jonna có âm hưởng rất đặc biệt, nghe vang vọng trong không khung, đậm chất kỳ bí của núi rừng.

Cách gọi bò này được gọi là Kulning, một kỹ năng chăn thả cổ truyền ở vùng Bắc Âu, dùng âm điệu để gọi đàn gia súc từ xa quay về, thường thì sẽ do phụ nữ hát.

Dưới đây là đoạn video cô Jonna biểu diễn khả năng gọi bò độc đáo của mình. Cô cất cao giọng hát hướng về phía đàn bò trên đồng cỏ, chẳng bao lâu sau, tất cả chúng đều đi về phía cô, chiếc lục lạc trên cổ chúng không ngừng phát ra âm thanh “leng keng” vui tai.

Cô Jonna cho biết trong đoạn video cô đã gọi đàn bò quay về vào một buổi chiều tối mùa hè. Cô nghĩ rằng có lẽ sâu trong tâm hồn chúng vẫn còn nhớ tiếng gọi từ xa của người cổ đại.

Trong một đoạn video khác, cô Jonna dùng cách này để giúp hàng xóm gọi đàn bò trốn khỏi chuồng quay về. Lần này ở khoảng cách xa hơn và không phải trên đồng cỏ. Cô Jonna cho hay cảm giác khi nhìn thấy đàn bò đi đến theo giọng hát của mình thật sự rất kỳ diệu.

Có lẽ bò thích nghe nhạc và bị thu hút bởi âm nhạc?

Thanh Trúc

Xem thêm:

Leave a Reply