Missouri đã báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm “virus Trung Cộng” (virus corona mới, COVID-19) vào ngày 7/3. Vậy nên cô giáo lớp ba Shauna Woods muốn nghĩ ra cách gì đó khuyến khích học sinh rửa tay thường xuyên hơn. 

Dạy trẻ rửa tay đúng cách
(Ảnh: Facebook của Mrs. Woods 3rd Grade)

Một buổi sáng thứ hai, cô nhận ra bộ tem đóng dấu của mình có thể giúp ích cho việc phòng chống đại dịch. Cô bảo học sinh rửa tay sạch sẽ rồi đóng lên tay các em dấu “Mrs. Woods” (Cô Woods). Các em được giao nhiệm vụ là phải chăm chỉ rửa tay. Đến cuối ngày ai rửa sạch được vết đóng dấu sẽ nhận được một món quà nhỏ. 

Ngày đầu tiên là ngày cô hướng dẫn cụ thể cho các em làm thế nào để xóa được con tem. Những ngày tiếp theo, học sinh sẽ tự biết lúc nào và làm thế nào để rửa tay đúng cách. Vì là người lớn, cô Shauna Woods còn tự đóng dấu lên tay mình để làm gương cho học sinh. Cô giải thích rằng lời nhắc nhở trực quan sẽ giúp mọi người rửa tay thường xuyên hơn để tránh khỏi mầm bệnh.

Bài đăng của cô Shauna lên trang Facebook lớp học đã nhận được hơn 81.000 lượt chia sẻ. Một người nhận xét: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi mọi người có cơ hội biết đến một giáo viên như thế này. Cô ấy chăm sóc lũ trẻ rất tốt. Cảm ơn cô Woods”.

Một người khác đồng tình: “Điều này thật tuyệt. Trẻ em luôn chạy nhảy, chơi đùa, chạm vào mọi thứ, cho vào miệng, lau khăn giấy khắp mọi nơi, chẳng bao giờ rửa tay nếu không được nhắc nhở. Đây là cách tuyệt vời để nhắc nhở và khuyến khích chúng”.

Cứ mỗi năm, thống kê cho thấy, có đến 1.800.000 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi bị tử vong bởi các bệnh tiêu chảy và viêm phổi trên thế giới. Các nghiên cứu cũng chứng minh được rằng, việc dạy cách rửa tay đúng cho cộng đồng, và cho trẻ nhỏ nói riêng, có hiệu quả rất lớn trong việc giúp giảm tỉ lệ bệnh tật của hai loại bệnh phổ biến này. Rửa tay bằng xà phòng giúp giảm tỉ lệ bị tiêu chảy đến 30%, và giúp giảm nguy cơ bị các bệnh hô hấp ở cộng đồng đến khoảng 20%. Và vì vậy, đây là một phương pháp đơn giản, rất có ích cho sức khỏe cộng đồng. Các khuyến cáo y khoa khuyến khích mọi người nên rửa tay thường xuyên trong ngày bằng xà phòng, nhất là ở những thời điểm dễ nhiễm vi khuẩn sau: sau khi đi vệ sinh; sau khi chơi ở ngoài trời hoặc các khu vui chơi; sau khi tiếp xúc với các loài vật; sau khi ho; sau khi thay tã cho trẻ, hoặc giúp trẻ đi vệ sinh; trước và sau khi chế biến thức ăn, và trước những cữ ăn uống.

Cô Shauna Woods hy vọng rằng mẹo nhắc rửa tay đơn giản sẽ giúp giáo viên và học sinh chống lại sự lây lan của virus corona. Ban đầu, cô không nghĩ là cách làm đơn giản này sẽ nhận được sự chú ý lớn. Cô chỉ định phổ biến trong trường, xa hơn là đến các trường học địa phương mà thôi. 

Dạy trẻ rửa tay đúng cách
(Ảnh từ Facebook: Mrs. Woods 3rd Grade)

Minh Minh

Xem thêm: