Khi các trường học ở Seattle, Washington phải đóng cửa vì dịch COVID-19, cô Christine Tyler không hề nghĩ đến việc dạy học ở nhà cho hai người con (một người học lớp bảy, một người học lớp mười). 

(Ảnh: Christine Tyler)

Cô vốn là giáo viên dạy môn khoa học máy tính ở trường cấp hai. Cô đã có 12 năm kinh nghiệm giảng dạy và giành được nhiều giải thưởng giáo dục. Bệnh dịch đến quá bất ngờ và gây ra sự đảo lộn lớn nhưng cô quyết định không dạy học cho các con ở nhà. 

Hiện nay, khoảng 30 triệu học sinh ở Mỹ đang phải tạm dừng việc học hoặc thay đổi cách thức học do các trường đã đóng cửa. Một số trường thông báo dạy học từ xa qua ứng dụng Zoom nhưng cũng có trường cho học sinh nghỉ hẳn. Trường mà 2 con của cô Tyler theo học chính là trường hợp thứ hai, gánh nặng dạy tại gia dồn vào vai của bậc phụ huynh. 

Nhưng Tyler khuyên rằng các phụ huynh không nên đưa ra một lịch trình học tập quá căng thẳng cho con. Thay vào đó, mọi người nên trao cho con quyền tự chủ để quyết định “nên học như thế nào”. 

Thời gian nghỉ ở nhà, các con của cô Tyler được làm các dự án tự định hướng, như theo dõi thị trường chứng khoán (theo dõi sự tăng giảm cơ bản) và làm vườn (garden beds: hình thức làm vườn trong đó đất được đựng trong các đơn vị chứa rộng ba đến bốn feet, thường được làm bằng gỗ, đá hoặc bê tông, có chiều dài hoặc hình dạng bất kỳ). Để làm vườn hiệu quả, các con của cô phải tự tính toán lượng vật tư cần thiết, đồng thời phải vận động tay chân. Cô Tyler tự hào rằng không cần máy tính, bài giảng khô khan hay một giáo viên chỉ tay trực tiếp, các con cô vẫn có thời gian “học tập” hiệu quả ở nhà.

Tyler cũng lưu ý rằng việc phụ huynh trở thành giáo viên chuyên nghiệp sau một đêm là điều không tưởng. Là người hướng dẫn cho học sinh, giáo viên phải được đào tạo nghiệp vụ cẩn thận, đặc biệt là họ có nhiều kinh nghiệm thực tế trên lớp học. “Đó là kỹ năng cần được đào tạo và phát triển theo thời gian” – Cô Tyler nói về việc giảng dạy. Chính cô cũng hiểu rằng mình không thể nắm bắt được tất cả các môn học mà con đang học ở trường. Phương pháp “tự do” có thể làm con bị rối, ba mẹ căng thẳng, gây áp lực xấu cho cả gia đình trong thời gian tự cách ly.

Cô hiểu rằng một số phụ huynh cảm thấy lo lắng con mình bị tụt lại so với các bạn. Nhưng đồng thời cô cũng tin rằng nhà trường sẽ có phương pháp bổ sung kiến thức và lịch học phù hợp khi các con được trở lại trường.

Minh Minh

VIDEO XEM THÊM: Mục đích cao nhất của giáo dục là gì?

Xem thêm: